Nga sẽ không gia nhập NATO và EU

Thứ sáu - 07/10/2011 15:06
Nga không có ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời cũng không gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới(WTO) bằng mọi giá, Thủ tướng Putin tuyên bố ngày 6-10.
Thủ tướng Putin tại diễn đàn đầu tư hôm 6-10 ở Moscow. (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Putin tại diễn đàn đầu tư hôm 6-10 ở Moscow. (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Vladimir Putin cho biết Nga đã từng bước chuẩn bị phương thức ứng phó trước tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Ông nói: “Tôi xin nói rõ rằng nước Nga đã chuẩn bị tinh thần tốt hơn hẳn so với thời kỳ khó khăn hồi năm 2008”.
 
Tuyên bố này được đưa ra trong diễn đàn đầu tư hôm 6-10 ở Moscow. Tại diễn đàn, ông Putin cũng hối thúc các nước châu Âu nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ trước khi có thể thu hút đầu tư từ phía Nga.  
 
Ông Putin khẳng định Nga sẽ không tham gia NATO với lý do Moscow có thể “tự bảo đảm an ninh”. Tuy nhiên, nước Nga sẽ phối hợp chặt chẽ với EU để xây dựng khu vực tự do mậu dịch.
 
Về việc gia nhập WTO, Thủ tướng Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng trở thành thành viên của tổ chức này với những điều kiện chấp nhận được chứ không gia nhập bằng mọi giá. Ông cam kết sẽ thực thi những chính sách kinh tế chặt chẽ và tìm kiếm đầu tư cho một nền “công nghiệp mới”.
 
Ông Putin cho rằng Nga cần một cuộc cách mạng cả về kinh tế và chính trị để đạt mục tiêu trở thành nước Nga hùng mạnh, lọt vào danh sách 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Kể từ khi nhậm chức tổng thống vào năm 2008, ông Medvedev cũng nhiều lần kêu gọi cải thiện môi trường đầu tư và đa dạng nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ nhưng mọi việc không mấy tiến triển.
H.Bình

Nguồn tin: NLD

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ