“Mỹ đang mất hết kiên nhẫn với Trung Quốc”

Thứ hai - 14/11/2011 09:57
Tổng thống Barack Obama hôm 12/11 đã cảnh báo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào rằng Mỹ đang rất “bực bội” và “hết kiên nhẫn” trước tốc độ thay đổi trong chính sách kinh tế của Trung Quốc.


Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong cuộc gặp hôm 12/11
 
Tổng thống Obama đã nói rõ với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào rằng: “nhân dân Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn và bực bội với tình trạng thay đổi trong chính sách kinh tế của Trung Quốc cũng như sự phát triển trong mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung”.

Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ, Tổng thống Obama đã đưa ra lời cảnh báo thẳng thừng trên trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trước thềm một hội nghị thượng đỉnh Châu Á-Thái Bình Dương lớn. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo Trung Quốc cần phải “chơi theo luật” thương mại quốc tế.

Việc Tổng thống Obama dùng những lời lẽ trực tiếp và cứng rắn với Bắc Kinh cho thấy Mỹ ngày càng trở nên lo ngại về giá đồng Nhân dân tệ. Theo họ, Trung Quốc đã tìm cách giữ cho giá đồng tiền của họ thấp giả tạo để tăng cường xuất khẩu. Ngoài ra, Washington cũng tỏ ra không hài lòng về việc thực thi các tiêu chuẩn về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai cường quốc hàng đầu thế giới diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang phải đối mặt với sức ép chính trị ngày càng tăng về vấn đề thương mại của Trung Quốc. Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đang tận dụng điểm yếu này của ông Obama để giành lợi thế trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Đáp lại lời cảnh báo của Tổng thống Obama, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng, việc tăng giá đồngNhân dân tệ cũng sẽ chẳng giúp gì được cho Mỹ. Theo ông Đào, tình trạng thâm hụt thương mại và thất nghiệp ở Mỹ không phải do chính sách tỉ giá hối đoái của Trung Quốc gây ra.

"Thậm chí nếu đồng Nhân dân tệ có tăng vọt, nó cũng sẽ chẳng giúp giải quyết được những vấn đề mà Mỹ đang đối mặt”, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói như vậy với Tổng thống Obama.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ