Mỹ, Úc kêu gọi kiềm chế ở biển Đông

Thứ bảy - 17/09/2011 08:06
Bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao hai nước phản đối việc ép buộc hoặc sử dụng vũ lực trong các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao hai nước Mỹ, Úc hôm 15-9 kêu gọi sự tự do về hàng hải trên biển Đông, đồng thời thúc giục Trung Quốc và các nước láng giềng kiềm chế trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển này.

Tại các cuộc hội đàm ở thành phố San Francisco (Mỹ), Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta của Mỹ cùng 2 người đồng cấp phía Úc là Kevin Rudd, Stephen Smith nhắc lại rằng họ sẽ không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền và kêu gọi tất cả các nước tuân thủ luật pháp quốc tế khi giải quyết tranh chấp.

Tuyên bố chung của 4 bộ trưởng nêu rõ: “Cùng với cộng đồng quốc tế, Mỹ và Úc có lợi ích quốc gia gắn với sự tự do hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng pháp luật quốc tế và thương mại hợp pháp, không bị cản trở ở biển Đông. Chúng tôi phản đối việc ép buộc hoặc sử dụng vũ lực trong các tranh chấp lãnh thổ của bất kỳ bên nào cũng như sự cản trở các hoạt động kinh tế hợp pháp”.

Tuyên bố nói trên cũng nêu rõ Mỹ và Úc mong muốn Trung Quốc và ASEAN tuân thủ thỏa thuận năm 2002 về biển Đông, “bao gồm việc tự kiềm chế”. Theo thỏa thuận, Trung Quốc và ASEAN nhất trí sẽ xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông. Tuy nhiên, việc làm này ít đạt tiến triển trong thời gian qua. Hãng tin AFP dẫn lời các nhà ngoại giao cho rằng Trung Quốc muốn thương lượng với từng nước một trong ASEAN.

Đề cập Trung Quốc, 4 bộ trưởng khẳng định họ “hoan nghênh sự nổi lên của một Trung Quốc ổn định, hòa bình, thịnh vượng và đóng vai trò xây dựng trong các vấn đề ở châu Á và toàn cầu”. Cũng theo AFP, căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã tăng lên trong những năm gần đây. Một số nước cáo buộc Bắc Kinh đang có lập trường ngày càng mang tính gây hấn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Phát biểu sau các hội đàm, Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd ủng hộ mạnh mẽ sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á vì điều này bảo đảm an ninh cho sự phát triển thịnh vượng trong khu vực. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận định rằng một quan hệ liên minh giữa Mỹ và Úc đóng vai trò quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng.
Hoàng Phương

Nguồn tin: NLD

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới

Những tin cũ