Iran gửi thông điệp hòa bình tới các nước láng giềng?

Thứ ba - 03/01/2012 09:08
Iran cho rằng tập trận giúp chuyển đi một thông điệp về hòa bình và tình bạn tới các nước trong khu vực. Trong khi đó, Pháp coi vụ phóng thử tên lửa tầm xa của Iran trong khi tập trận là “một dấu hiệu tiêu cực”.


 
Hiện, Iran vẫn đang trong quá trình tập trận kéo dài 10 ngày trên một vùng biển dài tới 2000 km, kéo dài từ phía đông của Eo biển chiến lược Hormuz ở vùng Vịnh Persian tới Vịnh Aden. Đây là lần đầu tiên Hải quân Iran tiến hành một cuộc tập trận hải quân trên một vùng biển rộng lớn đến như vậy.

Cuộc tập trận hải quân hoành tráng này của Iran mang tên Velayat 90 và được khai hoả đúng ngày lễ Giáng Sinh (24/12).

Theo thông báo được đưa ra trước khi khởi động cuộc tập trận, Chuẩn Đô đốc Sayyari cho biết, các cuộc diễn tập lần này là cơ hội để Iran chứng tỏ cho thế giới thấy sức mạnh, lòng dũng cảm và năng lực phòng vệ của lực lượng Hải quân nước này. Cuộc tập trận cũng sẽ giúp chuyển đi một thông điệp về hòa bình và tình bạn tới các nước trong khu vực, đồng thời cũng là một dịp để Iran thử các vũ khí, thiết bị mới nhất.

Hôm qua, Iran đã tiến hành phóng thử quả tên lửa đất đối hải tầm xa có tên Qader (có nghĩa là to lớn) và tên lửa đất đối đất tầm xa Nour (Ánh sáng). Vụ phóng thử này được tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhất từ trước tới nay của nước này trên Vùng Vịnh Ba Tư.

“Chúng tôi rất tiếc về dấu hiệu tiêu cực mà Iran gửi tới cộng đồng quốc tế thông qua các vụ phóng thử tên lửa nước này tiến hành trong cuộc tập trận hải quân. Sự phát triển trong chương trình tên lửa đạn đạo của Iran đã dấy lên một mối quan ngại lớn cho cộng đồng quốc tế”, ông Valero nói.
 
Pháp là quốc gia luôn ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Theo những lệnh trừng phạt này, mọi liên hệ giữa các tập đoàn tài chính của Mỹ với ngân hàng trung ương Iran sẽ bị cắt đứt hoàn toàn.

Trước đó, ngày 21/11  năm ngoái, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đề xuất việc ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran cũng như phong tỏa tài khoản trong ngân hàng trung ương nước này. Ông cho biết thêm rằng lệnh trừng phạt này có thể sẽ được thông qua trong hội nghị sắp tới của các ngoại trưởng EU.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ