Chuyện con tàu lớn ở Biển Đông

Thứ ba - 23/08/2011 10:31
Tàu sân bay Trung Quốc đã hoàn thành lần thử nghiệm đầu tiên trên biển và cho tới nay, nó là tàu chiến lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở châu Á, có thể mang lại những khả năng để Trung Quốc thay đổi một cuộc chơi.
Chuyện con tàu lớn ở Biển Đông

Chuyện con tàu lớn ở Biển Đông


Tuy nhiên, tàu sân bay không thể giúp Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên Biển Đông - một vấn đề hàng hải phức tạp nhất của họ - và con tàu có thể minh chứng một trách nhiệm ngoại giao hơn là một tài sản quân sự.

Dài 300 mét và nặng hơn 60.000 tấn, tàu sân bay Trung Quốc hiện là tàu chiến lớn nhất ở châu Á. Không một quốc gia nào trong khu vực có thể vận hành máy bay chiến đấu từ một con tàu chiến ngoại trừ Thái Lan, nước sở hữu tàu Chakri Narubet với kích cỡ bằng 1/5 tàu của Trung Quốc. Khi hoạt động đầy đủ, tàu sân bay Trung Quốc có thể mang 40 chiếc chiến đấu cơ J-15 (sao chép từ Sukhoi 33) và 20 máy bay cánh quạt trong đó có trực thăng chống ngầm Ka-28.

Ở bề ngoài, khả năng này dường như có thể quyết định chuyện thay đổi cán cân sức mạnh ở Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Hiện nay, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển lượn sát bờ biển của Philippines cũng như kéo dài xuống phía nam Brunei trên đảo Borneo, trước khi vòng lên ôm sát bờ biển Việt Nam tới phía nam Trung Quốc. Tuyên bố của quyền của Trung Quốc còn bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nơi được cho là rất giàu tài nguyên năng lượng.

Đe doạ đối thủ

Với hoạt động của một tàu sân bay ở căn cứ hải quân của Trung Quốc tại Tam Á trên đảo Hải Nam, Trung Quốc có thể duy trì được ưu thế trên không ở bất kể điểm nào trong vùng tranh chấp Biển Đông - một điều kiện tiên quyết cho quyết định quân sự hay những nỗ lực ngoại giao để thực thi tuyên bố chủ quyền hàng hải của họ và buộc đối thủ rút lui khỏi các hoạt động thương mại hay thiết lập cơ sở trên các đảo.

Khả năng này cũng sẽ giúp Trung Quốc giảm bớt độ "cứng rắn" của các quốc gia trong các tranh chấp hàng hải thường xuyên xảy ra ở những vùng tranh chấp cũng như sự lắng xuống của chủ nghĩa dân tộc.

Cho dù các quan chức quốc phòng Trung Quốc khẳng định, tàu sân bay mới là nhằm nghiên cứu khoa học và huấn luyện, thì con tàu rõ ràng đã thực hiện một chức năng chiến lược. Tân hoa xã đăng tải bài bình luận ngay trước khi con tàu rời cảng rằng: "Xây dựng lực lượng hải quân mạnh nhằm tương xưng với vị thế đang lên của Trung Quốc là bước đi cần thiết, và lựa chọn không thể tránh khỏi để nước này bảo vệ các lợi ích quốc gia được toàn cầu hoá".

Tuy nhiên, kể cả khi đi vào hoạt động thì tàu sân bay và nhóm máy bay của nó sẽ rất dễ bị tổn thương và Trung Quốc chưa chắc sẽ mạo hiểm sử dụng tàu trong bất kỳ một cuộc đối đầu nào với các đối thủ ở Biển Đông.

Thiếu máy phóng máy bay hoặc dây chống sét, tàu sân bay không thể vận hành máy bay cảnh báo sớm cần thiết để cung cấp vùng phủ sóng radar cho toàn bộ đội tàu. Điều đó có nghĩa là tàu sân bay sẽ bị hạn chế phạm vi nhận thức, không thể nhìn thấy hoặc phản ứng với những đe doạ bên ngoài khu vực radar trên tàu. Hạn chế về hậu cận cũng giới hạn thời gian tàu sân bay có thể hoạt động trên biển: Hải quân quân đội Trung Quốc chỉ sở hữu năm tàu bổ sung có thể đi biển, không tàu nào trong số đó vượt quá 22.000 tấn.

Lớn nhất là vấn đề bảo vệ con tàu chưa phù hợp. Trung Quốc có hai tàu khu trục loại 52C với hệ thống radar cho phép có thể theo dấu các tên lửa và máy bay cùng bốn tàu khác đang trong quá trình xây dựng. Song việc tương tác radar với tên lửa phòng không HHQ nội địa để có thể bắn hạ các tên lửa siêu âm lướt trên biển sẽ là thách thức rất lớn. Tàu sân bay cũng không thể chỉ trông chờ vào nỗ lực bảo vệ bề mặt. Thiếu hệ thống liên lạc radio tần số rất thấp, các tàu ngầm tuần tra tầm xa của Trung Quốc sẽ phải vật lộn để hoạt động trong tầm ngắn với sứ mệnh bảo vệ một nhóm tàu sân bay.

Phòng thủ

Cho dù có những khiếm khuyết, nhưng những láng giềng ở phía nam Trung Quốc dường như chắc chắn một điều rằng, Biển Đông sẽ trở nên quá nguy hiểm nếu Trung Quốc maọi hiểm điều tàu sân bay tới vùng tranh chấp.

Hàng loạt nước trong khu vực đã tăng cường mua sắm vũ khí, thiết bị hay nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước lớn. Malaysia đã sẵn có những khả năng tàu ngầm tốt. Cả Indonesia và Philippines đều có thể nhanh chóng phát triển các khả năng ngăn chặn hùng mạnh, và chi phí tương đối ít hơn bằng việc triển khai tên lửa chống hạm tới những tiền đồn chủ chốt. Indonesia đã có những cuộc thương thảo với Ấn Độ để mua tên lửa BrahMos - nó được đánh giá là siêu vũ khí; có động năng lớn, tầm bắn và động cơ phản lực tĩnh siêu âm, trở thành loại vũ khí hủy diệt có độ chính xác cao, tốc độ nhanh chưa từng thấy và là sản phẩm hợp tác của Nga, Ấn Độ.

Philippines thì có thể theo đuổi hệ thống tên lửa của Mỹ.

Thực tế là, Biển Đông sẽ trở thành một môi trường cực kỳ nguy hiểm với tàu sân bay và khiến chính phủ Trung Quốc rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Tàu sân bay rất phổ biến ở Trung Quốc - nơi nó được xem là biểu tượng cho sự vươn lên của một đất nước tới vị trí siêu cường. Thậm chí những người hâm mộ trực tuyến còn đã sẵn sàng đặt cho nó cái tên Thi Lang, - tên một vị đô đốc đã chinh phục Đài Loan vào thế kỷ 17. Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư nguồn vốn chính trị và tài chính lớn cho dự án này, rồi cả về giá trị tuyên truyền hình ảnh, chi phí cho máy bay chiến đấu hải quân cũng như các cơ sở đào tạo.

Tuy nhiên, một môi trường hàng hải nơi người Trung Quốc nóng lòng nhất để khẳng định sự hiện diện của hải quân - Biển Đông - lại là nơi mà các đô đốc Trung Quốc hầu như chưa từng mạo hiểm hạ thuỷ tàu sân bay. Với nhận thức này, các quốc gia duyên hải của Biển Đông có lý do để hoan nghênh chương trình tàu sân bay. Trên thực tế, nó thậm chí có thể củng cố tuyên bố chủ quyền của họ. Trong khả năng xảy ra đối đầu, giới lãnh đạo Trung Quốc đột nhiên cần phải giải thích tại sao con tàu hàng đầu của họ lại trở nên vô dụng trong khẳng định sức mạnh ở những vùng biển mà nước này tự tuyên bố chủ quyền.

------------------------------
Tác giả: Phil Radford
Phóng viên tự do và chuyên gia về chiến lược hải quân ở Sydney

Nguồn tin: Theo TuanVietNam/Atimes

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới

Những tin cũ