Bà Obama bị cơ quan chống tham nhũng để mắt

Thứ tư - 05/10/2011 22:21
Theo một tổ chức giám sát thuế của Mỹ, chuyến đi thiện nguyện của đệ nhất phu nhân Michelle Obama ở châu Phi ngốn ít nhất 425.000 USD của những người đóng thuế nước này.
Bà Michelle Obama

Bà Michelle Obama


Tổ chức Giám sát Luật pháp (Judicial Watch) của Mỹ tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 5-10 rằng họ đang điều tra mục đích và lịch trình chuyến đi thiện chí nói trên của bà Obama.

Các tài liệu từ Judicial Watch cho thấy chỉ tính riêng chi phí cho chuyến bay bằng Air Force 2 của bà Michelle Obama trong chuyến đi tới Nam Phi và Botswana hồi tháng 6 đã lên đến 424.142 USD.
 
Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố rằng mục đích của chuyến đi là nhằm giúp đỡ “xây dựng các lãnh đạo trẻ tuổi, giáo dục, y tế và tiến bộ” ở khu vực phía nam châu Phi.

“Mục đích của chuyến đi là nhằm khích lệ thanh niên tại hai nền dân chủ đang phát triển tham gia vào các vấn đề quốc gia… và đệ nhất phu nhân sẽ nói chuyện về giáo dục, y tế và các vấn đề tiến bộ” - tuyên bố nêu rõ.
Chuyến đi nhằm giúp đỡ giới trẻ châu Phi

Judicial Watch cho biết chuyến đi của bà Michelle Obama từ ngày 21 đến 27-6 phải trải qua 34,8 giờ bay với giá 12.188 USD/giờ. Đó là còn chưa tính tới số tiền di chuyển bằng các phương tiện tại địa phương, chi phí bảo vệ, thực phẩm cho 21 gia đình và các nhân viên trong đoàn và các chi phí chuẩn bị trước chuyến đi. Những con số này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo những thông tin công bố, chuyến đi thiện chí của bà Obama còn có sự có mặt của 2 cô con gái, và trên giấy tờ họ được “liệt” vào danh sách chuyên viên cao cấp.
 
Không những thế, trong đoàn còn có những nhân vật không mấy liên quan tới sứ mệnh cao quý mà Nhà Trắng tuyên bố nói trên, như mẹ của đệ nhất phu nhân, bà Marian Robinson, cháu trai, cháu gái (Leslie và Avery Robinson) cùng chuyên gia trang điểm và làm tóc của bà Michelle (Carl Ray và Johnny Wright).

Trong tài liệu công bố còn ghi rõ số tiền đoàn quan khách chi cho bữa ăn trên máy bay lên tới 928,44 USD.

Đại gia đình nhà bà Obama còn gặp gỡ cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và đi thăm nhiều danh lam thắng cảnh khác, rồi kết thúc chuyến đi tại một khu nghỉ dưỡng ở Nam Phi trước khi về Washington hôm 27-6.

Nguồn tin: NLD

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ