Cận cảnh y, bác sỹ “ăn tiền” bệnh nhân

Thứ năm - 18/08/2011 15:23
“Muốn khám nhanh thì cứ kẹp tiền vào sổ y bạ ấy, còn muốn lịch sự thì kiếm cái phong bì, chứ chờ đợi kiểu này thì đến bao giờ. Nếu đi khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn, sẽ thấy ngay dòng chữ “không kẹp tiền vào sổ y bạ” ngay trước cửa phòng khám bệnh.
Thế nhưng, nếu không kẹp tiền vào sổ thì bệnh nhân vẫn có thể cho tiền vào phong bì, sẵn sàng cầm trên tay và tranh thủ dúi vào tay bác sĩ khi có cơ hội để được đi “tàu nhanh”. Người phụ nữ này là một ví dụ được đi “tàu nhanh” trong khi đó có hàng đống người đang xếp hàng chờ đến lượt.


Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn cầm phong bì trên tay,
sẵn sàngdúi vào tay bác sĩ khi có cơ hội
 
Còn nếu như đến bệnh viện Việt Đức để khám chữa bệnh, không khó để nhìn thấy cảnh bác sỹ “ăn tiền”, thậm chí hành động ấy lại có phần “thản nhiên”. Bác sỹ cầm phong bì của bệnh nhân “vung vẩy” trước mặt hàng chục người, không hiểu là để khuyến cáo hay đang khoe nữa.

 

Bác sỹ cầm phong bì của bệnh nhân, "vung vẩy" trước mặt hàng chục người

 
“Muốn khám nhanh thì cứ kẹp tiền vào sổ y bạ ấy, còn muốn lịch sự thì kiếm cái phong bì, chứ chờ đợi kiểu này thì đến bao giờ.” – Tôi đã được một anh thanh niên thương tình mách nước khi đang đi đi lại lại trước phòng khám bệnh.
 
“Cứ kẹp tiền vào là được hả anh? Em tưởng có số thứ tự chứ, gọi ai thì người ấy mới được vào khám?” “Có 2 cách. 1 là em ra chỗ bán sổ khám bệnh với phát số thứ tự ấy, bảo là em bận quá, cần phải khám gấp, bác sĩ giúp đỡ thu xếp hộ em với. Rồi dúi cho họ một vài trăm ngàn, sau đấy người ta cho em số trên cùng, chỉ việc vào khám luôn. Cách thứ 2 là kẹp tiền vào sổ hay cho vào phong bì ấy, rồi chui vào phòng bác sỹ, đặt lên bàn sau đó lặng lẽ ra ngoài, sẽ được gọi vào ngay.” À ra vậy, đúng là việc gì cũng có cái giá của nó.
 
Nhưng không chỉ với những bệnh nhân ngoại trú đến khám chữa bệnh, đối với những ca bệnh nặng, phải chờ mổ thì cũng không thoát khỏi quy luật “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Như hai thanh niên có người thân đang chuẩn bị mổ cũng phải “lót đường” trước cho bác sỹ.
 

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn?

Có thể thấy, ngoài việc kê toa lạ đời tiền triệu để “móc túi” của bệnh nhân, một số bác sĩ tại các bệnh viện còn gia tăng thêm nguồn thu nhập nhờ vào những nguồn lợi từ các bệnh nhân như thế này.

Nguồn tin: PNT

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ