Coldplay và Rihanna 'mượn' nhạc Trần Tiến?

Thứ năm - 20/10/2011 10:39
Ca khúc Princess of China (tạm dịch: Công chúa Trung Hoa) của Coldplay và Rihanna có phần hòa âm không khỏi khiến người nghe giật mình, vì quá giống với hòa âm ca khúc Ra ngõ tụng kinh của nhạc sĩ Trần Tiến, do ca sĩ Trần Thu Hà thể hiện.

Sự việc đang được bàn tán rôm rả trên diễn đàn âm nhạc Atrl.net và người ta đang cố phân tích giữa những điểm giống và khác nhau của hai ca khúc này. Người trong cuộc, nhạc sĩ Trần Tiến (sáng tác) và nhạc sĩ Thanh Phương (hòa âm) cũng đưa ra những nhận định của mình.

Giống tới 4/5 phần intro?

Rihanna sinh năm 1988, hiện đang sinh sống ở Mỹ cựu thành viên nhóm Destiny’s Child, đã bán hơn 15 triệu album và 45 triệu đĩa trên toàn thế giới (wikipedia). Nữ ca sĩ này đã hòa giọng với Coldplay và “chào hàng” ca khúc Princess of China trong năm 2011.

Trong khi đó, Ra ngõ tụng kinh được ca sĩ Trần Thu Hà thu âm vào năm 2008. Ca khúc do nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác, hòa âm là nhạc sĩ Thanh Phương.


Coldplay Ảnh: internet

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết, cảm giác đầu tiên của ông khi vừa bật video clip lên là bất ngờ, tưởng là cô người Mỹ nào hát nhạc của mình, nhưng khi vào phần giai điệu chính, lại thấy là không phải. Ông nói: “Phần intro (mở đầu) khá giống, nhưng giai điệu chính của Princess of China lại khác với Ra ngõ tụng kinh. Đây có thể là sự trùng hợp của nhạc sĩ hòa âm”.

Hòa âm phối khí cho Ra ngõ tụng kinh là nhạc sĩ Thanh Phương. Anh khẳng định, đoạn đầu của hai ca khúc giống nhau tới 4/5. “Câu hát trong phần intro rất đặc biệt, nghe là thấy giống ngay. Phần đầu của tôi có 4 câu nhỏ, giống gần hết. Những câu intro là chủ đề xuyên suốt cả bài hát, thỉnh thoảng câu đó lại vang lên trong bài nên người ta rất nhớ. Princess of China cũng dùng theo cách đó, thỉnh thoảng lại đưa vào, bè chính cũng hát trên nền câu đó. Các đoạn hòa thanh tôi thấy cũng giống”, anh nói.

Nhưng để khẳng định họ có lấy của mình hay không, nhạc sĩ Thanh Phương nói anh chưa biết căn cứ vào đâu.

Khi nghe bài Princess of China, cảm nghĩ đầu tiên của nhạc sĩ Thanh Phương: “Tôi thấy rất may, vì nếu ca khúc Ra ngõ tụng kinh mà phát hành sau, chắc chắn, tôi sẽ “lên thớt” ngay! Đằng này, người ta viết sau mình. Tôi nghĩ, có thể khi làm bài này, người ta phải nghiên cứu nhạc Trung Hoa chẳng hạn và ở đâu đó, người ta nghe được đĩa của Hà Trần, chứ câu intro đó không có ở đâu cả. Tôi thấy hơi lạ, Rihanna và Coldplay rất nổi tiếng, mà lại hát giống nhạc của mình”.

Kiện, căn cứ vào đâu?

Về hoàn cảnh ra đời, nhạc sĩ Thanh Phương cho biết, hòa âm của Ra ngõ tụng kinh được làm trong phòng thu cách đây đã hơn ba năm. Ban đầu anh viết bố cục nhạc, sau đó mới triển khai. Thu xong ca khúc trước để bổ sung các chi tiết cho phù hợp với giai điệu. Vì vậy, sau khi thu âm xong, cả nhạc sĩ Thanh Phương và ca sĩ Trần Thu Hà cùng hoàn thiện phần intro. Cuối cùng, những câu này lại trở thành chủ đạo của bài.
 
Nhạc sĩ Trần Tiến cho hay: “Nếu Rihanna có hát nhạc của tôi chưa chắc tôi đã đồng ý vì nhìn cô ấy không thấy tương đồng với “chất” nhạc của Trần Tiến”.


Rihanna Ảnh: internet

Hỏi nhạc sĩ Thanh Phương, liệu anh có kiện Rihanna và Coldplay, anh bảo cũng không biết có căn cứ nào để đưa ra tranh luận. “Có lẽ ca sĩ Trần Thu Hà sống ở Mỹ sẽ hiểu hơn về luật pháp bên đó. Nếu có cơ sở và thấy có khả năng thắng kiện, chúng tôi sẽ tiến hành”, nhạc sĩ Thanh Phương chia sẻ.

Nhạc sĩ Trần Tiến biết thêm, một vài bản nhạc quốc tế khác cũng có câu đầu tiên gần giống với sáng tác của ông. Chẳng hạn, năm 2005, Sting có một ca khúc mà ông không nhớ tên, có câu đầu “na ná” với câu mở đầu bài hát Đôi mắt mang hình viên đạn mà nhạc sĩ họ Trần sáng tác năm 1979. Một ca khúc quốc tế khác cũng có câu gần giống với ca khúc Lá diêu bông của Trần Tiến, nhưng ông nói: “Mình thua vì họ nổi tiếng lắm. Hơn nữa, cũng không biết liệu họ có “lấy” của mình hay không, vì phần đầu tiên của bài dễ bị trùng lắp. Hơn nữa, các câu đó lại bắt nguồn từ dân ca, mà dân ca trên thế giới đôi khi cũng gần với nhau”.

Đây không phải lần đầu có sự “đụng ý tưởng” giữa ca khúc Việt Nam với nhạc phẩm nước ngoài, nhưng trong những trường hợp trước chủ yếu là các ca khúc thị trường như Vầng trăng khóc, Công chúa bong bóng, Ngàn lần vỡ tan…

Ca sĩ Trần Thu Hà hiện ở Mỹ. Chúng tôi đang liên hệ với chị về trường hợp này và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những số báo tới.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ