Vụ nổ súng ở Tiên Lãng: Luật huyện to hơn luật nước

Thứ tư - 01/02/2012 09:28
Mới đây Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng (Thành hội Nghề cá Hải Phòng) có văn bản báo cáo chính thức toàn bộ diễn biến việc thu hồi đất của gia đình bị can Đoàn Văn Vươn cũng như việc giao đất nuôi trồng thủy sản ở huyện này suốt từ 1993 đến nay.

Báo cáo khẳng định, ngay một lãnh đạo huyện cũng phản đối việc cưỡng chế thu hồi đất của bị can này.

Báo cáo do Phó Chủ tịch Liên chi hội Lương Quang Trong ký, đóng dấu khẳng định: Sau Đại hội Đảng VI, Chủ tịch HĐBT (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ban hành 2 chương trình lớn là 327 và 733 (Khai hoang vỡ hóa đất trống đồi núi trọc, mặt nước, đất ven sông, ven biển phục vụ vào lĩnh vực nông nghiệp). Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 64 (ngày 27.9.1993) về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sử dụng đất nông nghiệp; tiếp đến Luật đất đai 1993 cũng có hiệu lực từ ngày 15.10.1993 và quy định thời hạn giao đất nuôi trồng thủy sản là 20 năm.

Tuy nhiên, ngày 6.10.1993, huyện Tiên Lãng đã ra quy định số 497, quy định sau khi hết thời hạn sử dụng đất, chủ sử dụng phải bàn giao lại toàn bộ mặt bằng và các công trình phục vụ sản xuất, vật liệu kiến trúc, xây dựng mà không được đền bù. Quyết định này đã bị phản đối ngay tại thời điểm đó vì bị coi là luật của địa phương, không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Sau đó, năm 2004 UBND huyện Tiên Lãng ban hành kế hoạch 58, cho phép thu hồi đất mà không bồi thường. Điều đặc biệt là kế hoạch này không thông qua UBND TP.Hải Phòng, không được thành phố phê duyệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đất đai 2003.

Theo ông Trong, ngày 18.10.2010, khi tiếp Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (cùng tiếp có Chánh văn phòng UBND huyện, Trưởng và phó Phòng TN-MT), ông Khanh cũng không đồng ý việc cưỡng chế và giao phòng TN-MT hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản làm thủ tục thuê đất theo Đề án 30 của Chính phủ, trình Chủ tịch UBND huyện hiên Lãng giải quyết.

Đáng lưu ý, báo cáo của Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng được ký sau khi bị can Đoàn Văn Vươn bị bắt tạm giam. Trong khi đó, trên Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Tiên Lãng vẫn khẳng định: “Ông Vươn có nhiều sai phạm, như tháng 4/2007 lấy danh nghĩa là Chủ tịch Liên chi hội nuôi trồng thủy sản đã sử dụng con dấu để ký báo cáo, trong bản báo cáo đó có nhiều nội dung mang tính chất xuyên tạc, bôi nhọ UBND huyện Tiên Lãng, chống lại việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt đã nhấn mạnh nội dung vận động lực lượng để chống đối lại việc UBND huyện thu hồi khu đất”.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ