Trẻ hóa và tái nghiện

Thứ tư - 14/12/2011 09:48
Theo số liệu Bộ Công an công bố tại cuộc họp của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm mới đây, cả nước hiện có 150.000 người nghiện ma túy được quản lý, tăng 6.700 người so với năm trước...

Tại cuộc giao ban của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trước đó, Cục này cho biết Tp. Hà Nội có 21.000 người nghiện ma túy trong đó có 11.000 người đang tự do… nghiện ngoài xã hội, chỉ có 10.000 người đang cai nghiện tại các trung tâm và cộng đồng quản lý được.

Nghiện ma túy là căn bệnh mãn tính của não thường dễ tái phát, với người nghiện sẽ là tái nghiện. Con số thống kê mới nhất, riêng Hà Nội có tới 21.000 người nghiện, nhưng theo ông Nguyễn Đăng Quyền (Ban chỉ đạo Phòng chống ma túy Hà Nội) con số này chưa bao gồm các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp như thuốc lắc, ma túy đá, các loại ma túy gây ảo giác… Đó mới chỉ là số người nghiện các loại ma túy cổ điển như thuốc phiện, hêrôin, côcain, cần sa… Những người nghiện các loại ma túy tổng hợp khác rất khó phát hiện và thống kê bởi dấu hiệu nghiện rất khó xác định. Còn tại Tp. Hồ Chí Minh mới thống kê được hơn 80% người nghiện ma túy có độ tuổi dưới 35, trong đó có tới 73% là tiêm chích. Đáng lo ngại nhất là hình thức tiêm chích ma túy đóng vai trò lớn trong quy trình lây lan các căn bệnh, chủ yếu là nhiễm HIV, AIDS.

Lo ngại hơn cả là những con số thống kê trong 9 tháng năm 2011 cho thấy, có tới 70% các vụ án hình sự liên quan tới ma túy và người nghiện ma túy. Thậm chí loại tội phạm cướp giật có tới 90% thủ phạm là người nghiện ma túy. Nhiều vụ đâm chém, trả thù, xô xát gây hậu quả nghiêm trọng cũng liên quan tới người nghiện.


Ảnh minh họa.

Hiện tượng trẻ hóa con nghiện và tái nghiện đáng quan ngại. Chuyện cai nghiện 64 lần của một cựu cầu thủ U16, đã từng được dự giải U16 Đông Nam Á, trải qua 14 năm nghiện ngập, chàng cầu thủ đã được gia đình đưa đến rất nhiều trung tâm cai nghiện, sử dụng nhiều biện pháp cai nghiện, nhưng rồi cậu vẫn tái nghiện.

Theo nhiều báo cáo, tỷ lệ tái nghiện sau cai nghiện lên đến 90%. Nhưng nhiều chuyên gia đã công tác trong lĩnh vực phòng chống ma túy đã khẳng định tỷ lệ tái nghiện sau cai nghiện lên tới 99%. Hầu như người nghiện nào cũng có ý định cai nghiện, ít nhất cũng là một lần nhưng thường là họ không cai được. Người cai nghiện thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cai nghiện đã khó, tái nghiện vô cùng dễ như thế trong khi ở Việt Nam lại rất dễ tìm thấy ma túy các loại. Chỉ trong 10 tháng năm 2011, lực lượng bảo vệ pháp luật đã khám phá 12.800 vụ án ma túy, bắt giữ 22.500 tội phạm, thu giữ 233,62kg và 167 bánh hêrôin, 2.618kg thuốc phiện, 7 tấn cần sa tươi, 500kg cần sa khô, 61,8kg và 300.000 viên ma túy tổng hợp. Riêng ở Hà Nội, 9 tháng đầu năm đã phát hiện xử lý 1.900 vụ án ma túy, có vụ thu được 11 bánh hêrôin. Nhưng ma túy vẫn cứ len lỏi ở rất nhiều ngóc ngách, giá cả nhiều mức bình dân. Đây là những thách thức của vấn nạn trẻ hóa và tái nghiện hiện vẫn thiếu giải pháp căn cơ.

Nguồn tin: Báo công lý

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ