“Tập đoàn kích dục" được giảm án mạnh

Thứ hai - 12/12/2011 15:36
Mặc dù Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao TPHCM nhận định bản án mà TAND TPHCM đã tuyên có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng nhưng vẫn quyết không hủy án.

Hôm nay, 12-12, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao TPHCM đã sửa án sơ thẩm, giảm án Phan Cao Trí từ 12 năm tù xuống còn 5 năm tù, Phan Việt Hậu từ 10 năm tù xuống còn 4 năm tù, Phan Quốc Cường từ 9 năm tù xuống còn 4 năm tù, cùng tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.


Phan Cao Trí và đồng phạm

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Minh Phương và Phan Hoài Nhanh cũng lần lượt được giảm án xuống còn 1 năm 6 tháng và 1 năm tù về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Đặc biệt, diễn biến khá bất ngờ khiến những người tham dự phiên tòa không khỏi ngạc nhiên đó là, bà chủ “tổ quỷ” Phan Thị Yến được giảm án từ 6 năm tù xuống còn 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Hùng Việt, Phó chánh án Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM nhận định:  Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ, kiểm tra chứng cứ tại phiên tòa và lời bào chữa của các luật sư, tòa án cấp phúc thẩm nhận thấy có rất nhiều điểm mâu thuẫn ở cáo trạng truy tố các bị cáo của VKSND TPHCM cũng như bản án sơ thẩm của TAND TPHCM. Cụ thể:

VKSND TPHCM ra cáo trạng truy tố có nhiều sai sót: cáo trạng nêu 93 bị hại là không đúng, không chính xác. Kháng cáo của hai bị hại Đặng Thị Ngàn và Nguyễn Thị Ngoan cũng không phù hợp pháp luật vì hai người này chỉ là nhân chứng chứ không phải bị hại (!?).

Thẩm phán Phạm Hùng Việt khẳng định bản án sơ thẩm có sự gán ghép chữ ký của các hội thẩm (?!).

Có nhiều mâu thuẫn như 63 bị hại, 64 bị hại hay 94 bị hại?


Xét thấy gia đình bị cáo Phan Thị Yến là gia đình có công với cách mạng nên bị cáo được giảm án

Bản án sơ thẩm ghi rằng có 30 nạn nhân sau khi hay tin cơ quan công an phá án Tân Hoàng Phát đã đến tố cáo nhưng khi đếm lại thì chỉ có 29 người do có một nạn nhân bị trùng tên.

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm còn nhận định rằng TAND TPHCM đã có nhiều sai sót như chưa phân tích hành vi của từng bị cáo đối với từng bị hại. Ai chủ mưu, ai cưỡng đoạt và thiệt hại như thế nào cũng không xem xét.

Ngoài ra ông Phạm Hùng Việt còn nêu ra rằng, VKSND không xem xét cụ thể số bị hại là không đúng, khẳng định chung chung là không đúng pháp luật.

Cuối cùng ông Phạm Hùng Việt kết luận: “Những vi phạm tố tụng nói trên là nghiêm trọng, có nhiều điểm chưa rõ ràng, tuy nhiên do vụ án xảy ra khá lâu, không ảnh hưởng đến tội danh nên cấp sơ thẩm cần rút kinh nghiệm!”.

Cấp sơ thẩm kết luận trong vụ án này chỉ có 9 bị hại, số còn lại chỉ là nhân chứng chứ không phải là 93 bị hại như cáo trạng và bản án sơ thẩm kết luận.

Ông Phạm Hùng Việt cho rằng không thể chấp nhận kháng cáo kêu oan của Phan Thị Yến nhưng cũng cần xem xét các yếu tố như: là phụ nữ, 3 lần sinh mổ nên yếu ớt, có chồng và em bị kết án tù, gia đình có công với cách mạng nên cho Yến hưởng án treo.

Nguồn tin: Người lao động

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ