“Siêu lừa” thành Vinh: Tôi là người có học!

Thứ ba - 10/01/2012 15:01
“Bị cáo là người có học nên rất hiểu. Bị cáo biết lỗi của mình nhưng do mọi người đe dọa, lùng sục khắp nơi nên bị cáo mới phải ôm con đi lánh nạn chứ không phải bỏ trốn” - “siêu lừa” thành Vinh Nguyễn Thị Như phát biểu tại phiên tòa.


"Siêu lừa" Nguyễn Thị Như trước vành móng ngựa

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Như (SN 1977, trú tại xóm Xuân Hùng, xã Hưng Lộc, Tp Vinh, Nghệ An) sáng ngày 10/1 khá ảm đạm, vắng vẻ. Ngoài số 13 nạn nhân của vụ lừa đảo thì bên cạnh Như chỉ có chồng và cậu em trai cùng một người bà con. Người đàn bà đang đứng trước vành móng ngựa với mấy lọn tóc che gần hết khuôn mặt luôn luôn cúi xuống. Như vặn vẹo đôi bàn tay, đôi chân run run cũng không rõ do trời lạnh hay vì lo lắng cho mức án mình sắp phải chịu.

Siêu lừa đội mác giáo viên

Công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh, Như được đánh giá là một giáo viên có năng lực. Một người chồng công việc ổn định và hai đứa con kháu khỉnh với Như dường như chưa đủ. Trong đầu Như luôn thôi thúc ý định làm giàu, cộng với các “mác” giáo viên, gia đình cơ bản có địa vị nên khi Như đặt vấn đề vay tiền để kinh doanh, nhiều người đã mắc lừa nữ quái này.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An dày đặc những con số và chúng tôi cũng choáng váng khi số tiền mà Như đã chiếm đoạt của 13 nạn nhân được cơ quan chức năng lên tới hơn 8,6 tỷ đồng và 2.000 Euro, 2.500 USD. Điều gì khiến nhiều người sẵn sàng “dâng” một số tiền lớn như vậy cho một giáo viên tiểu học không hề có kinh nghiệm kinh doanh? Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài khả năng thuyết phục cực giỏi và vẽ ra các “dự án ma”, Như đã đưa ra mức lãi suất “khủng” 6-10%/ngày để đánh vào lòng tham của các nạn nhân.

Nạn nhân của Như là những người đồng nghiệp, người quen biết, thậm chí cả anh em trong họ. Chị Trần Thị Sơn M. là đồng nghiệp của Như, bởi vậy vào đầu năm 2008, khi Như đặt vấn đề cần tiền để mua đất bên Nghi Xuân (Hà Tĩnh), 1 tháng sau sẽ trả cả gốc lẫn lãi chị M đã không ngần ngại giao cho “đồng nghiệp tốt” 59 triệu đồng. 


Ông Lương Vĩnh Tụy - một nạn nhân của Như.
 
Đến hẹn vẫn không thấy Như trả nợ, chị M đi hỏi, Như ngon ngọt: “Chờ lúc nào bán đất xong em sẽ thanh toán hết cho chị, không để chị phải chịu thiệt. Chị mà gửi ngân hàng thì được mấy đồng. Nhà cửa, ô tô, nhà hàng của em ở đây không lẽ em không trả được cho chị”. Không những không đòi được nợ mà mức lãi suất quá hấp dẫn, chị M tiếp tục cho Như vay thêm 8 lần nữa với tổng số tiền lên tới 769 triệu và 2.000 Euro, 2.500 USD.

Đầu năm 2009, ông Lương Văn Tụy (trú tại xã Nghi Ân, Tp Vinh) nhờ Như giúp làm thủ tục cho cậu con trai đi xuất khẩu lao động nên đến tháng 5/2009, khi Như đặt vấn đề mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp ngân hàng, ông Tụy đã gật đầu mà không mảy may nghi ngờ. “Như là bạn thân của con dâu tôi, lại thấy tiềm lực kinh tế nhà Như mạnh, có ô tô, nhà lầu, hai vợ chồng có công việc ổn định lại đều là đảng viên nên Như đặt vấn đề mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng lấy vốn làm ăn trong vòng 3 năm nên tôi đồng ý luôn.

Hơn 1.000m2 đất của tôi Như mang thế chấp ngân hàng được 300 triệu nhưng mới chỉ trả được 50 triệu đồng. Hơn 2 năm rồi, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền nợ cắm bìa đất của tôi lên tới gần 400 triệu đồng. Đòi thì Như cứ hứa hẹn mãi mà không chịu trả, trong khi đó chúng tôi cũng không đào đâu ra tiền để chuộc sổ đỏ ra để cắt đất cho con cháu làm ăn”, ông Tụy cho biết

Theo thống kê của cơ quan điều tra, người bị Như chiếm đoạt ít nhất là 50 triệu đồng, người nhiều lên tới hơn 1 tỷ. Không những bị Như cho ăn “quả lừa” mà nhiều nạn nhân còn giới thiệu anh em, bà con cho Như vay tiền để hưởng lãi suất cao.

Quá thời hạn cam kết đã lâu, cũng không thấy Như triển khai các hoạt động kinh doanh như đã "vẽ" ra, các nạn nhân mới bắt đầu lo lắng và kéo đến nhà đối tượng này để đòi nợ. Bị con nợ đòi quá riết, tháng 1/2010 Như ôm con bỏ trốn. Không tìm được Như, 13 nạn nhân đồng loạt gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng. Biết không trốn tránh được pháp luật, tháng 10/2010, Như đến cơ quan cảnh sát điều tra để đầu thú.

"Bị cáo là người có học nên rất hiểu..."

Tại phiên tòa, Như thành khẩn khai báo hành vi của mình. Bị cáo cho rằng, do kinh doanh nhà hàng thua lỗ nên đã vay nợ lãi suất cao để tái đầu tư. Thế nhưng càng kinh doanh càng thua lỗ, bị các chủ nợ đòi riết quá nên tiếp tục vay lãi cao của người sau để trả cho người trước.


Nguyễn Thị Như khóc như mưa trong giờ nghị án sau khi lớn tiếng khẳng định mình
là người có học

 
Với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An cho rằng phải cách ly đối tượng ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài và đề nghị mức án 18-20 năm tù giam cho “siêu lừa” Nguyễn Thị Như. Thế nhưng, tranh luận với đại diện Viện KSND tỉnh, Như đổ lỗi cho các bị hại trong việc mình bỏ trốn.

“Các chủ nợ mang theo dao kiếm đến nhà đòi nợ, đến tận trường để tìm bị cáo và dọa sẽ giết chết con bị cáo nếu bị cáo trong trả được nợ. Sợ ảnh hưởng đến tính mạng của con nên bị cáo mới đưa con đi lánh nạn, không phải bị cáo bỏ trốn. Nếu bị cáo không đi lánh nạn thì sợ sẽ bị giết chết. Bị cáo biết mình có lỗi. Bị cáo cũng là người có học nên bị cáo rất hiểu. Bị cáo nhận là có tội. Chỉ mong Viện KSND xem xét cho hành vi bỏ trốn”, Nguyễn Thị Như khóc nức nở trước vành móng ngựa.

Thế nhưng khi được hỏi bị đe dọa sẽ giết chết bị cáo có trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng hay không, Như lắc đầu. Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An cho rằng từ tháng 1-10/2010, Nguyễn Thị Như đã biến mất khỏi địa phương, không báo cáo việc vắng mặt với chính quyền và cơ quan cũng như Chi bộ Đảng nơi đang công tác. Bởi vậy hành vi bỏ trốn của Như là hoàn toàn chính xác.

Đại diện bị hại cũng đã đề nghị Viện và tòa xem xét cho bị cáo Như được hưởng mức án thấp hơn mức đề nghị để Như sớm ra tù, làm việc để trả nợ. Thế nhưng cũng có bị hại cho rằng mức án mà Viện đề nghị là hoàn toàn đúng với tội danh của Nguyễn Thị Như. “Chúng tôi sai khi gửi tiền và gửi gắm niềm tin cho Như. Nhưng số tiền mà Như nợ là một con số cực lớn, bị cáo hoàn toàn không có khẳ năng chi trả thì phải chịu một mức án thích đáng”, nạn nhân Cung Thị H. bày tỏ quan điểm.


Và tiếp tục nức nở khi lên xe về trại.
 
Để xin giảm nhẹ hình phạt cho vợ, Phạm Vũ Thắng đã đứng ra xin khắc phục hậu quả mà Như đã gây ra. Được nói lời sau cùng, Như nước mắt ngắn dài: “Bị cáo biết lỗi và xin lỗi các bị hại. Xin tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo mức án thấp nhất để bị cáo được sớm trở về với gia đình làm việc kiếm tiền trả nợ và nuôi con”.

Xét thấy bị cáo đã khai báo thành khẩn, hoàn cảnh hết sức khó khăn, đại diện bị hại cũng có lời đề nghị giảm án, trong quá trình công tác, Như đã đạt được những thành tích xuất sắc trong hoạt động thể dục thể thao, bố mẹ bị cáo được tặng thưởng huy chương kháng chiến. Bởi vậy HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Như 16 năm tù giam.

Bước ra xe để về trại giam, siêu lừa Nguyễn Thị Như khóc như mưa. Một cuộc khẩu chiến nảy lửa giữa em trai Như và bị hại nổ ra khiến lực lượng hỗ trợ tư pháp phải can thiệp. Rõ ràng trong vụ án này, các bị hại cũng phải liên đới một phần trách nhiệm. Chính vì hám lãi suất cao, các bị hại đã tiếp tay cho hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Thị Như.

Nguồn tin: DanTri

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ