Pháo lậu tuồn liên tục vào lúc nửa đêm

Thứ tư - 14/12/2011 09:54
Pháo lậu thường được vận chuyển vào lúc nhá nhem tối và được giấu trong các bao tải xác rắn, trong các thùng carton. Khi bị phát hiện, các đối tượng bỏ trốn, vứt lại tang vật và phương tiện gây án hoặc chống đối quyết liệt…

Gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn nhưng tình hình mua bán, vận chuyển pháo lậu trên địa bàn cả nước đã diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Vì thế, cuộc chiến chống pháo lậu đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của nhiều ban, ngành.

Pháo lậu đã vào nội địa…

Một ngày gần đây, chúng tôi theo các trinh sát Đội tuần tra Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương (PC67) do Đại úy, Đội phó Nguyễn Hoàng Long dẫn đầu kiểm tra tình hình buôn lậu trên QL18. Đúng 20h, chiếc môtô BKS 29F8-2288 xuất hiện trên đường, đối tượng điều khiển là nam thanh niên, phóng với tốc độ rất cao…

Cuộc đuổi bắt kéo dài khoảng 1km thì tổ công tác bắt được đối tượng cùng thu tang vật là 87kg pháo. Hắn tên là Lê Khắc Một (32 tuổi, trú tại Phú Lãng, Hà Đông, Hà Nội). Trong khi lập biên bản bắt giữ Một, Đại úy Long nhận được thông tin về vụ vận chuyển pháo lậu khác, vội triển khai lực lượng. Sau nửa giờ đồng hồ, đối tượng Nguyễn Thị Hà (32 tuổi, trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) cùng tang vật là 67kg pháo đã bị bắt giữ.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Hoàng Long cho biết: Thủ đoạn làm ăn hiện nay của các đối tượng buôn pháo lậu không mới, vẫn là chia nhỏ, xé lẻ, vận chuyển với số lượng dưới 10kg (Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu vận chuyển dưới 10kg pháo chỉ bị xử phạt hành chính)… nhưng việc bắt giữ không đơn giản.

Pháo lậu thường được vận chuyển vào lúc nhá nhem tối và được giấu trong các bao tải xác rắn, trong các thùng carton. Khi bị phát hiện, các đối tượng bỏ trốn, vứt lại tang vật và phương tiện gây án hoặc chống đối quyết liệt… Chỉ tính riêng trên cung đường 18 trong năm 2011, Đội tuần tra do Đại úy Long phụ trách đã bắt được 6 vụ vận chuyển pháo lậu và thu giữ trên 600kg pháo các loại.

Vận chuyển buôn bán pháo lậu còn diễn ra tại Hà Nội: Tối 12/11, Đội Chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an TP Hà Nội (PC46) đã bắt Đoàn Quang Đán dùng xe máy vận chuyển 30 bánh pháo giàn từ Thái Bình về thành phố. Tại nhà Đán, lực lượng Công an còn thu thêm 1 bánh pháo giàn và 98 quả pháo lựu. Hiện, CQĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối với Đoàn Quang Đán về hành vi buôn bán hàng cấm và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Nỗ lực ngăn chặn pháo lậu ở đường biên

Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Phó trưởng Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) chia sẻ: Để vận chuyển pháo lậu về nội địa nhằm kiếm lời bất chính trong dịp Tết, các đối tượng không từ bỏ thủ đoạn nào: từ giấu trong các thùng hàng hóa, trong túi xách của những người đi đường đến “găm” vào người… Chỉ tính riêng trong 3 ngày từ 11 đến 14/11, Công an huyện Cao Lộc đã bắt và khởi tố 3 vụ, 7 đối tượng vận chuyển và mua bán 122kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất, trong đó có những đường dây có nhiều đối tượng tham gia.

Tại nhà bà Lộc Thị Lễ (45 tuổi), Công an huyện Cao Lộc đã bắt quả tang Lăng Văn Huy (39 tuổi, trú tại Phú Xá, Cao Lộc) đang giao pháo lậu cho bà. Từ lời khai của các đối tượng này, Công an huyện Cao Lộc đã bắt giữ Hoàng Thị Niên (38 tuổi, cũng trú tại Cao Lộc). Niên là đối tượng trực tiếp sang Trung Quốc mua số pháo nổ trên rồi giao cho Huy dùng xe máy vận chuyển cho Lộc.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh Lạng Sơn thì trong 11 tháng đầu năm 2011, Công an tỉnh đã bắt 87 vụ, thu giữ 2,883 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất. Đáng chú ý là, trong 20 ngày đầu tháng 11 đã bắt 12 vụ, 17 đối tượng, thu 419kg pháo các loại… Ở địa bàn Móng Cái, tình hình buôn bán pháo lậu cũng diễn biến không kém phần phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Hiện nay, lực lượng Công an phối hợp với Bộ đội Biên phòng và Hải quan đang tăng cường công tác quản lý địa bàn, thường xuyên tuần tra ở khu vực biên giới, đường mòn, lối tắt để ngăn chặn các đối tượng buôn lậu pháo đưa hàng vào nội địa. Tuy vậy, để công tác chống buôn bán, vận chuyển pháo lậu từ nay đến Tết đạt hiệu quả hơn cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng và nhân dân các địa phương.

Nguồn tin: CAND

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ