Giết người để khẳng định vị thế giang hồ

Chủ nhật - 22/01/2012 19:40
Từ một gã đại ca tỉnh lẻ, y vô cớ cùng đàn em xuống tay hạ sát người vô tội chỉ để khẳng định vị thế giang hồ.

Trong cuộc truy bắt tội phạm truy nã, có nhiều trường hợp trốn tránh pháp luật từ vài ngày, vài tháng cho đến hàng chục năm trời mới bị sa lưới. Khi đó hình dạng chúng thay đổi ít nhiều nhưng không thể qua được con mắt nghiệp vụ tinh tường của lực lượng trinh sát dầy dạn kinh nghiệm. Song, không phải lúc nào điều kiện khách quan cũng hỗ trợ. Đôi lúc, đối tượng vì nhận thấy được mình thay hình đổi dạng được thì nằng nặc khẳng định là mình bị oan sai, bị bắt nhầm và đôi khi khắng cự quyết liệt, nhưng các trinh sát truy nã mặc dù vất vả hơn vẫn nhanh chóng đưa những tên tội phạm như thế lộ diện ra ánh sáng. Cuộc đấu trí căng thẳng cam go với tên Lê Trọng Phú – một đối tượng gây ra tội ác giết người rồi bỏ trốn hơn hai năm trời là một câu chyện như thế…
 
Giết người vô tội để khẳng định vị thế đại ca giang hồ
 
Lê Trọng Phú, sinh năm 1990, ngụ tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm, mà giới giang hồ “cóc” ở địa phương thường gọi là Cu Mỹ. Mới 20 tuổi đầu nhưng Phú được đám đàn em kiêng nể vì mức độ tàn bạo trong các cuộc thanh trừng ở địa phương và côn đồ có hạng. Chính vì thế mà hắn cũng không nằm ngoài tầm ngắm của các trính sát hình sự ở địa phương này.
 
Biết được ngày 30-4-2008 là ngày khai trương của quán cà phê, bar Ômêly ở đường Trần Quang Diệu, Khu phố 5, phường Thanh Sơn, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, nên Lê Trọng Phú cùng đồng bọn đã gọi điện cho chủ quán với thái độ côn đồ đặt bàn trước. Biết được sự lưu manh của nhóm giang hồ tại địa phương cũng có số mà và sợ bọn chúng liều mạng gây rối làm hỏng buổi khai trương nên chủ quán Ômêly đã ưu tiên để dành cho bọn chúng một bàn. Nhưng muốn tạo tên tuổi cho buổi ra đời của quán cà phê, bar Ômêly, tạo sự sợ hãi với khách hàng và để đánh tiếng khéo với chủ quán rằng, nếu không có chúng bảo kê thì quán sẽ khó bề hoạt động yên ả được, Lê Trọng Phú đã bàn với đồng bọn là Trần Mạnh Quốc tìm cớ gây sự với khách hàng và cả hai bỏ đi ra ngoài.
 
Khoảng 21 giờ đêm ngày 30-4, Nguyễn Văn Tây (SN 1988, ngụ Thôn Từ Tâm, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) cùng với hai người bạn khác là Nguyễn Lê Quốc Tân( SN 1989, ngụ tại thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước) và Phạm Phú Việt (Sn 1990, ngụ tại phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang – Tháp Chàm) sau một chầu nhậu thì đi bằng hai xe gắn máy đến quán cà phề, bar Ômêly để tiếp tục uống cà phê, giải trí. Tới quán, Tây cùng Tân và Việt đưa xe lên vỉa hè đối diện quán Ômêly để gửi. Do không có người trông xe nên cả ba đứng chờ nhân viên của quán ra để gửi xe. Cũng vừa lúc này, Lê Trọng Phú cháy xe gắn máy hiệu Max đi tới chỗ Tây, Tân và Việt ngồi khoảng 10m thì bảo Tây ghi số xe cho Phú, Tây trả lời: “Tao không phải người giữ xe đâu”, chỉ chờ có vậy, Phú đã lớn tiếng thóa mạ Tây một cách vô cớ. Thấy thái độ côn đồ của Phú, anh Tây vội nhẹ nhàng phân bua nhưng Phú đã dựng xe rồi đi bộ sang gọi Trần Mạnh Quốc. Khi tiến đến sát ba thanh niên, chẳng nói chẳng rằng, Quốc xông vào nắm cổ áo Tây và đánh. Thấy bạn bị tấn công, anh Việt (đi cùng Tây) chạy đến bên cạnh Phú để ngăn cản với giọng xuống nước xin lỗi: “Thôi chỗ anh em có gì từ từ nói với nhau”. Thế nhưng Phú không nghe mà Phú còn rút dao ra đâm Việt, Việt tránh né và dùng tay xô ngã Phú rồi bỏ chạy. Quốc và Phú tiếp tục xông vào đánh Tây. Sau khi đâm hụt Việt, Phú lao đến đâm Tây hai nhát vào cơ thể gồm: một nhát vào ngực trái, một nhát vào hông bên trái. Bị đâm bất ngờ, Tây cố hết sức thoát khỏi hai tên côn đồ và bỏ chạy nhưng Tây chỉ chạy được khoảng 20m thì gục ngã. Thấy Tây bỏ chạy , Quốc lượm đá tiếp tục đuổi đánh bạn của Tây. Lúc này đồng bọn của chúng đang ngồi trong quán, nghe được sự việc lộn xộn bên ngoài nên chạy ra ứng cứu.
 
Sau màn hỗn chiến kinh hoàng làm một người gục ngay bên vệ đường, còn nhiều người khác đang hoảng loạn tháo chạy khỏi hiện trường thì Phú và Quốc leo lên xe máy và cùng cả bọn tẩu thoát. Ngay sau đó người dân phát hiện Tây bị thương nặng, liền đưa đến bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cấp cứu nhưng khi vừa đến nơi thì tử vong.
 
Ngay sau khi vào cuộc, các trinh sát, điều tra viên Công an(CA) tỉnh Ninh Thuận chẳng khó khăn khi xác định được hung thủ của vụ trọng án nói trên chính là Lê Trọng Phú và Trần Mạnh Quốc. Thông tin các trinh sát thu thập được xác định, đây là hai đối tượng có biểu hiện tham gia trong các băng nhóm của các đối tượng giang hồ chuyên đi bảo kê nhà hàng, quán cà phê và các quán ăn uống trên địa bàn tỉnh. Thấy công việc bảo kê nhàn hạ, có tiền chi tiêu lại được ăn uống no say miễn phí nên cứ hễ có quán nào mới khai trương là bọn chúng mò đến gây sự để thể hiện đàn anh giang hồ nhằm buộc chủ hàng quán thuê chúng bảo kê, nếu không sẽ lãnh hậu quả thảm thương.

Thông tin điều tra còn cho biết thêm, trước khi gây ra cái chết của anh Tây, hai đối tượng Phú và Quốc cũng đã vô cớ dùng dao đâm bốn nhát vào bụng và đùi anh Lê Đình Chiến (SN 1987, ngụ tại phường Bảo An, TP. Phan Rang – Tháp Chàm) gây thương tích nặng. Khi CA TP. Phan Rang – Tháp Chàm đang vào cuộc, tiến hành điều tra, truy xét hung thủ gây án thì bọn chúng lại tiếp tục gây án mạng.
 
Ngay sau khi xảy ra vụ trọng án, nhờ công tác vận động tư tưởng gia đình các đối tượng khá tốt của cơ quan công an nên Quốc ra đầu thú. Sau một thời gian đấu tranh tư tưởng, hắn đã khai toàn bộ sự thật. Theo lời khai của Quốc thì, trước khi ra đầu thú thì Quốc và Phú có buổi nói chuyện bàn về việc nhận tội, Quốc sẽ tự nhận mình là người trực tiếp gây ra các chết cho anh Tây chứ không phải Phú. Xem ra, đây là một nghĩa cử đẹp của đàn em đối với đàn anh. Thế nhưng, nghĩa cử cao đẹp đó không thắng nổi sự sợ hãi của Quốc khi hắn đối mặt với bản án giết người nên cuối cùng không thể nào thực hiện theo kế hoạch đã bàn bạc với đàn anh trước đó.
 
Cuộc vây bắt và đấu trí với tên tội phạm
 
Vì tin tưởng thằng đàn em cứu mạng và vô cùng liều lĩnh nên Phú dù đang lẩn trốn vân tinh tướng thị oai. Hắn thường xuyên thoắt ẩn thoắt hiện ngay tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm cùng với đồng bọn trộm cắp xe máy và tham gia nhưng cuộc thanh trừng đẫm máu tranh giành quyền lực với các băng nhóm khác. Tuy nhiên, hắn là một tên cáo già, dù xuất hiện ở đâu, hắn cũng nhanh chóng biến mất vì sợ Công an giăng lưới.
 
Thế nhưng, dù hắn có khôn ngoan đến đâu thì cũng không thể thoát được tai mắt của các trinh sát. Bằng các hoạt động nghiệp vụ, ngày 24-5-2011, các trinh sát phát hiện tên Lê Trọng Phú cùng đồng bọn đang tổ chức ăn nhậu tại nhà một đối tượng tên Liêm ở phường Đông Hải, TP. Phan Rang – Tháp Chàm. Ngay lập tức, một cuộc họp khẩn cấp truy bắt đối tượng do Đại tá Phan Văn Chỉnh – Trưởng phòng PC 45 CA tỉnh chủ trì giao nhiệm vụ cho Thượng tá Lê Thành Hổ - Phó trưởng phòng, chỉ huy tổ công tác với 10 trinh sát xuống phối hợp với Công an, dân phòng phường Đông Hải quyết tâm bắt gọn tên giết người nguy hiểm. Kế hoạch vây bắt tên Phú được triển khai chặt chẽ từng chi tiết. Mỗi đồng chí trong tổ công tác đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau nhưng mục tiêu là làm sao khống chế được Phú, tránh gây kinh động cho các đối tượng khác. Đặc biệt là đề phòng Phú sử dụng hung khí nguy hiểm chống trả, gây thương tích cho lực lượng.
 
Sau khi chia thành từng nhóm nhỏ bao vây căn nhà của tên Liêm, chốt chặn mọi ngóc ngách đề phòng đối tượng có thể tẩu thoát. Khi xác định tên Phú đang chén thù chén tạc với đồng bọn, lực lượng trinh sát ấp xuống khống chế. Bị bất ngờ, nhưng vốn là một tên lưu manh cáo già, tên Phú tận dụng mái tóc dài của mình xõa xuống che nửa khuôn mặt hung thần của hắn nhưng Thượng úy Lê Văn Long nhanh chóng bước đến giật ngược mái đầu tên Phú và đanh giọng: “Cu Mỹ, mày đã bị bắt”. Tuy vậy, hắn vẫn cố vùng vẫy, chống trả và hô hào kích động đàn em: “Anh em ơi, chơi tụi nó!”. Thế nhưng đàn em lóc nhóc của tên Phú chưa kịp giờ trò giải thoát cho đàn anh thì đã bị các trinh sát khống chế và vô hiệu hóa hoàn toàn. Tên Phú được các trính sát áp giải thẳng về trụ sở Phòng PC45, CA Tỉnh, còn đàn em hắn thì đưa về CA phường Đông Hải để xử lý hành chính.
 
Tại cơ quan điều tra, tên Phú vẫn cố không chịu nhận mình là Cu Mỹ tức Lê Trọng Phú – kẻ đã gây án giết người tại trước quán cà phê, bar Ômêly vào thời điểm đúng 2 năm trước. Đối diện với các trinh sát, hắn lạnh lùng khẳng định mình tên Long, là con nuôi của mẹ hắn (tức mẹ Phú có nhận một người con nuôi tên Long, trạc như Phú). Có một chút ngờ vực là trước đây, thời điểm Phú ăn chơi đình đám và gây án thì tạng người của hắn vốn gầy gò, da đen, nhưng hôm nay hắn đã thay đổi khá nhiều, mập và trắng lên. Có thể nắm được ưu điểm này nên hắn cố tình quanh co chối tội. Lúc này đã nửa đêm, đội ngũ làm nhiệm vụ chuyên môn đã ngủ say sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, phía bên ngoài, gia đình và đồng bọn của Phú kéo đến gây khó khăn hòng giải thoát cho hắn. Quyết không để tên tội phạm lọt lưới, Đại tá Phan Văn Chỉnh đã trực tiếp điện thoại cho các đơn vị chức năng yêu cầu giám định vân tay ngay trong đêm. Dù mệt nhọc nhưng ngay trong đêm đó công tác giám định đã được tiến hành một cách nhanh chóng và cuối cùng chân tướng tên giết người đã lộ diện. Cũng đêm đó, Đại tá Phan Văn Chỉnh chỉ đạo lực lượng trinh sát, áp tải xe chở Lê Trọng Phú lên thẳng trại giam CA tỉnh, hoàn tất các thủ tục nhập trại. Cửa phòng giam đóng sầm sau khi tên Lê Trọng Phú bước vào thì lúc bấy giờ các trinh sát mới đưa tay che miệng giấu cái ngáp dài sau một đêm trắng với tội phạm.
 
Theo Pháp Luật Cuộc Sống
Tags 192 n/a
Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ