Bắc Kạn: "Sa tặc" hoạt động trắng trợn trên sông Cầu

Thứ bảy - 03/12/2011 15:51
Gần đây, nạn khai thác cát trái phép trên sông Cầu, đoạn chảy qua xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) ngày càng trở nên trắng trợn hơn.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
 
Từ thông tin của người dân thôn Nà Choọng, xã Quảng Chu, về việc khai thác cát trái phép trên dòng sông Cầu làm ảnh hưởng đến đất sản xuất của nhân dân, phóng viên đã đến tận nơi để tìm hiểu vấn đề này.

Ngay khi đến nơi, phóng viên đã chứng kiến một tàu cuốc loại lớn đang hút cát, gần đó là nhiều tàu khác đang neo đậu.

Từ Quốc lộ 3, qua cầu Chợ Mới, tiếp giáp với tỉnh Thái Nguyên vào trung tâm xã Quảng Chu chừng 7km, trên đoạn sông Cầu dài chừng 3km có sáu tàu cuốc (tàu có gầu múc chạy theo băng tải), trong số này có một tàu đang hút cát.

Dọc theo tuyến sông có một số bãi tập kết cát. Tại các bãi này cũng có băng tải được công nhân điều khiển, đưa cát thẳng vào thùng xe.

Đứng tại một bãi khai thác cát nhìn sang phía bên kia sông, vùng đất trồng ngô của người dân thôn Nà Choọng, có thể nhận thấy một phần mảnh đất đã bị sạt lở xuống dòng sông Cầu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Quảng Chu cho biết trước đây trên địa bàn xã có Hợp tác xã Thống Nhất được cấp phép khai thác cát, sỏi, tuy nhiên đến tháng 9/2011, giấy phép này đã hết thời hạn. Hợp tác xã này đã làm thủ tục xin phép được tiếp tục khai thác cát, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp.

Cũng theo ông Chung, mọi hoạt động khai thác cát trái phép tại địa phương trong thời gian vừa qua đã được chính quyền nhắc nhở bằng văn bản đối với một số tàu cuốc là người địa phương. Việc hút cát có ảnh hưởng đến đất sản xuất nông nghiệp, nhưng chưa nhiều.

Loại tàu cuốc này, trung bình khai thác được từ 15-20m3 cát/ngày. Trong khi đó,  giá cát tại huyện Chợ Mới dao động từ 120.000 đến 140.000 đồng/m3. Như vậy, mỗi ngày một tàu cuốc có thể kiếm được gần 2 triệu đồng từ việc múc cát dưới sông. Hơn nữa, tàu cuốc đã được lắp băng tải nên có thể trực tiếp đổ thẳng vào ben xe ôtô, không cần nhiều nhân lực.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Mới cho biết phòng cũng đã có văn bản đề nghị xã xử lý những trường hợp vi phạm việc khai thác cát, sỏi trái phép tại xã Quảng Chu, đồng thời cán bộ phòng cũng thường xuyên kiểm tra các hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện.

Cái khó hiện nay là các “sa tặc” không hoạt động thường xuyên nên khó bắt và xử lý. Ngoài việc khai thác bằng tàu, người dân địa phương còn khai thác trên phần đất soi bãi ven sông của gia đình họ.

“Sa tặc” còn có hệ thống cảnh báo từ xa, khi lực lượng chức năng đến nơi, các máy móc đã ngừng hoạt động và được để trên đất của gia đình họ, đó cũng là một cái khó trong xử lý.

Cũng theo ông Sơn, thì việc cấp phép khai thác cát sỏi là cần thiết, nhưng không nên cấp mỏ khai thác cát mà chỉ nên cấp điểm khai thác cát.

Về phương án khai thác, chỉ nên cho dùng máy hút cát bằng sên hút, không cho sử dụng tàu cuốc thì sẽ không gây sạt lở đất hai bên bờ sông, vì loại sên hút chỉ hút được sâu nhất khoảng 2m, khi mùa lũ đến thì lại được lấp lại, còn tàu cuốc thì múc sâu cả chục mét, việc sạt lở là điều khó tránh khỏi.

Việc khai thác cát, sỏi trái phép tại xã Quảng Chu ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân hiện gây bất bình cho nhiều người dân. Và họ đang chờ các biện pháp ngăn chặn  cũng như những giải pháp khả thi cho vấn đề này của các cơ quan, đơn vị chức năng./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ