Cận cảnh ‘thằn lằn lai cá sấu’ ở Yên Tử

Thứ năm - 12/01/2012 15:42
Loài sinh vật kỳ lạ này leo trèo giỏi như thằn lằn, nhưng lại thích sống dưới nước và có hình thù y hệt cá sấu…

Dãy núi Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) là nơi nổi tiếng về sự thiêng liêng và cảnh sắc tuyệt đẹp của các khu rừng nguyên sinh. Đây cũng là nơi tồn tại của một loài động vật thật kỳ dị, có thể khiến nhiều người giật mình khi bắt gặp. Loài vật vật này có tên gọi là thằn lằn cá sấu. Đúng như tên gọi của mình, chúng là sự kết hợp hoàn hảo khó tin giữa thằn lằn và cá sấu, hai loài vật có sự khác biệt rất lớn về kích thước, ngoại hình, lối sống…  

Loài  sinh vật này giống với thằn lằn ở chỗ, chúng có kích thước khá nhỏ nhắn (chiều dài cả thân và đuôi chỉ trên 30cm), khả năng vận động linh hoạt, leo trèo cây rất giỏi. Về mặt khoa học, chúng cũng được xếp vào họ thằn lằn.

Mặt khác, chúng lại sở hữu một ngoại hình y chang cá sấu với bộ da sần sùi, nham nhở, đặc biệt là cái đuôi dài có hai hàng gai dựng đứng lởm chởm. Chúng cũng thích sống dưới nước, với khả năng bơi lặn tuyệt vời và kiểu săn mồi ẩn nấp dưới mặt nước như cá sấu.

Giới khoa học đánh giá thằn lằn cá sấu là loài bò sát rất hiếm và còn ít được nghiên cứu. Trên thế giới, chúng chỉ xuất hiện tại một số khu rừng của tỉnh Hồ Nam, Quảng Tây và Quý Châu của Trung Quốc. Tại Việt Nam loài này được phát hiện ở dãy núi Yên Tử.

Hiện nay, sự tồn tại của chúng trong thiên nhiên đang bị đe dọa bởi diện tích rừng thu hẹp, môi trường sống ô nhiễm cũng như bị săn bắt để bán cho những người sưu tầm bò sát. 

Dưới đây là một số hình ảnh tổng hợp về loài “thằn lằn lai cá sấu”:


Thằn lằn cá sấu sở hữu một ngoại hình y chang cá sấu với bộ da sần sùi, nham nhở...


Đặc biệt là cái đuôi dài có hai hàng gai dựng đứng lởm chởm.


Các loài động vật nhỏ là thức ăn ưa thích của thằn lằn cá sấu.


Chúng cũng không có hàm răm chết chóc của các sát thủ vùng sông nước.

Nguồn tin: Bee.net

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ