Bé trai 3 tuổi ‘mang thai’

Thứ ba - 31/01/2012 14:43
Các bác sĩ ở Peru cho biết họ sẽ tiến hành phẫu thuật tách bào thai ra khỏi cơ thể một cậu bé 3 tuổi.

Isbac Pacunda, cậu bé 3 tuổi người Peru, mang bào thai của người anh em sinh đôi trong bụng. Bào thai này đã có xương, mắt và thậm chí tóc trên hộp sọ.


Bé trai Isbac đang ‘mang thai’ người anh em sinh đôi trong bụng.
 
Bác sĩ Carlos Astocondor, một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện Las Mercedes ở Chiclayo (Peru), cho biết bào thai nặng khoảng 0,68 kg và dài 23cm. Tiến sĩ Astocondor sẽ cùng 12 bác sĩ khác tiến hành tách bào thai ra khỏi cơ thể cậu bé Isbac.

Trường hợp như của cậu bé Isbac được gọi là thai trong thai rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/500.000 ca sinh. Hiện tượng thai trong thai xảy ra ở những cặp song sinh cùng trứng. Nếu trứng không phân chia hoàn toàn sau khi được thụ tinh kép, hai bào thai sẽ bị dính liền nhau và chung một số cơ quan trong cơ thể.

Tiến sĩ Jonathan Fanaroff, bác sĩ bệnh viện Nhi ở Cleveland (Mỹ), cho biết một số trường hợp song sinh dính liền nhau có thể sống ‘ký sinh’ phụ thuộc vào các cơ quan của nhau. Tuy nhiên, đối với trường hợp thai trong thai, “bào thai bị bọc trong cơ thể bào thai còn lại thường không thể sống sót trước khi chào đời”.

Trước đó, vào năm 2008, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bào thai dài khoảng 5cm ra khỏi cơ thể một bé gái 9 tuổi người Hy Lạp. Năm 2006, các bác sĩ cũng phát hiện một bào thai đã có các chi, cơ quan sinh dục và tóc trong dạ dày của một người đàn ông 36 tuổi ở Ấn Độ.

Nguồn tin: VietNamNet

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ