Vàng lao dốc, mất gần 1triệu đồng mỗi lượng

Thứ năm - 29/12/2011 15:00
Giá vàng thế giới đã sụt giảm mạnh xuống vùng 1.564 USD/oz với khối lượng giao dịch ở mức thấp do nhiều nhà đầu tư vẫn trong kỳ nghỉ cuối năm. Vang trong nước cũng giảm mạnh, mỗi lượng vàng mất gần 1 triệu đồng mỗi lượng so với giá cùng giờ ngày hôm qua.


 
Việc giá vàng xuống thấp nhất trong 3 tháng có nguyên nhân quan trọng là do USD lên giá mạnh so với Euro. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán đổ dốc, thị trường hàng hóa suy giảm và các tín hiệu kỹ thuật đều cho thấy nên bán vàng ra, là những nguyên nhân then chốt khiến giới đầu tư bán đổ bán tháo vàng.

Trong phiên cận về cuối năm, USD lên mức cao nhất trong 11 tháng so với Euro, trong khi đó, chỉ số USD - yết giá so với rổ ngoại tệ mạnh - đã tăng tới 0,87% lên 80,49 điểm.

Hệ quả của việc nhà đầu tư chuộng nắm tiền và trái phiếu là sự đi xuống của các tài sản tài chính và hàng hóa.

Ngay khi mở cửa ngày giao dịch, giá vàng vẫn duy trì được đà tăng nhẹ quanh vùng 1.590 USD/oz. Tuy nhiên sau đó, áp lực bán mạnh đã đẩy giá vàng lao dốc nhanh chóng. Lực bán áp đảo sức cầu tạo nên nhiều đường giá dốc đứng và khiến đồ thị giá chỉ rõ xu hướng giảm mạnh. Ngưỡng thấp nhất trong ngày được ghi nhận ở mức 1.557,3 USD/oz.

Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm mạnh về vùng 1.560,8 USD/oz. Còn giá vàng tương lai giao tháng 2 năm sau giảm 2% xuống 1.564,1 USD/oz.

Đến 5h49 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay còn 1.555 USD/oz, còn giá vàng giao tháng 2 giảm về 1.565 USD/oz.

Việc giá vàng giảm mạnh đã nằm ngoài dự báo của giới phân tích khi đa số đều nhận định tuần cuối năm giá vàng sẽ đi ngang do nhiều nhà đầu tư nghỉ giao dịch.

Trong phiên giao dịch ngày 28/12, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không có động thái giao dịch, vẫn nắm giữ 1.254,57 tấn vàng, tương đương 40.335.690,64 ounce, trị giá 63,344 tỷ USD.

Theo đà trượt giảm của thế giới, giá vàng của các thương hiệu lớn trong nước sáng nay đã đồng loạt được điều chỉnh giảm mạnh, mất gần 1 triệu đồng/lượng, rơi dưới mốc 42 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 10 đến nay.

Trên thị trường trong nước, lúc 8h30, vàng SJC giảm ngay gần 1 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC tại thị trường Tp.HCM đang báo giá mua vào 41,85 triệu đồng/lượng, chiều bán cũng giảm tương đương ở mức 42,25 triệu đồng/lượng.

Vàng rồng Thăng Long mua vào 415 triệu đồng/lượng, bán ra là 41,3 triệu đồng/lượng. Thấp hơn các thương hiệu khác khoảng 1 triệu đồng.

Trong khi, vàng SBJ mua vào cao hơn so với giá của vàng SJC, chiều bán ra là 42,3 triệu đồng/lượng, chiều mua vào là 41,9 triệu đồng/lượng - giảm đi 900.000 đồng mỗi lượng so với giá khảo sát sáng qua.

Đầu giờ sáng nay, vàng PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận bán ra thấp hơn 100.000 đồng so với giá của Vàng SJC - 42,2 triệu đồng/lượng, giá mua vào bằng với giá vàng SJC tại Tp.HCM - 41,9 triệu đồng/lượng.

Vẫn kiên trì theo dõi thị trường và tìm điểm vào, các chuyên gia tại R.J. O’Brien cho rằng vàng đã mất sức mua và việc tụt khỏi mốc 1.600 USD đã là điều cảnh báo trước đó. Mức trung bình di động của 200 ngày trở lại đây đã là mốc 1.628 USD, cao hơn nhiều so với mức hiện nay và điều này cho thấy giá vàng đã thực sự xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ.

Các thông tin kinh tế khi niềm tin tiêu dùng Mỹ tăng lên mốc 64,5 điểm so với mức dự tính 59 điểm đã làm các nhà đầu tư mua vào đồng đô la và bán ra kim loại vàng. Họ cũng cho rằng bất chấp việc doanh số và giá bán nhà thất vọng thì các thông tin kinh tế trên cũng chưa thể kéo nhà đầu tư về với thị trường vàng giữa bối cảnh nghỉ ngơi cuối năm. Gì đi nữa thì họ cũng chờ đợi sang năm sau để chứng kiến việc hồi phục của vàng.

Hãng RBC Wealth Management thì cho rằng vàng sẽ vẫn chịu sức tấn công bán ra trong những ngày cuối năm. Việc Italia đấu giá thành công 9 tỷ euro trái phiếu có kỳ hạn 179 ngày với mức lợi suất 3,251% đã khiến cho vị thế trú ẩn an toàn của vàng giảm đi. Vàng thường được lợi trước thông tin kinh tế bất ổn và lạm phát gia tăng. Nhưng hiện nay, các yếu tố này là không còn lo ngại.

Họ cũng cho biết rằng vàng sẽ chịu tác động lớn từ các biến động tiền tệ cũng như các sức cung tung vào thị trường từ các nhà khai mỏ bán ra các hợp đồng khai thác vàng. Mức 1590 USD có thể là ngưỡng báo cho kim loại vàng nếu như nó muốn tăng trở lại.

Nguồn tin: TamNhin

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ