EU tôn trọng phán quyết WTO

Thứ sáu - 02/12/2011 15:49
Ngày 1/12, Liên minh châu Âu (EU) đã gửi một bản báo cáo đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Mỹ, thông báo kế hoạch chấm dứt mọi hình thức trợ cấp (nằm trong danh sách không được phép của WTO), cho hãng sản xuất máy Airbus của châu Âu.
EU tôn trọng phán quyết WTO

EU tôn trọng phán quyết WTO

heo người phát ngôn của Ủy viên phụ trách các vấn đề thương mại EU, ông John Clancy, liên minh này đã đáp ứng đúng thời hạn chót mà WTO đưa ra (1/12) yêu cầu châu Âu ngừng việc trợ giá cho hãng Airbus nhằm chấm dứt tranh cãi kéo dài gần một thập kỷ qua với hãng đối thủ Boeing của Mỹ.

Ông John Clancy khẳng định EU sẽ tôn trọng và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của EU đối với WTO. Hiện EU đang làm việc với chính phủ các nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh và cả hãng Airbus về một loạt biện pháp, theo đó giải quyết dứt điểm mọi hình thức trợ giá cũng như những tranh cãi giữa hai hãng hàng không lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên, ông Clancy chưa đưa ra bất kỳ chi tiết nào về nội dung của báo cáo mà theo kế hoạch đến ngày 19/12 mới nhận được phản hồi từ WTO. Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk tuyên bố cần thời gian để kiểm chứng những gì EU cam kết về vấn đề trợ giá cho Airbus.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, một ủy ban của WTO đưa ra phán quyết rằng Airbus đã nhận được những khoản trợ cấp, trong đó gồm cả các khoản vay theo kiểu viện trợ trong thời gian hơn 40 năm và điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của Mỹ.

Tuy nhiên, WTO đã bác bỏ một khiếu nại khác của Washington cho rằng khoản vay mà Đức, Tây Ban Nha và Anh dành cho Airbus để phát triển siêu máy bay A380 là một hình thức hỗ trợ xuất khẩu./.

Nguồn tin: Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ