Giảm tuổi thọ vì ngồi quá 6 tiếng một ngày

Thứ hai - 22/08/2011 11:12
Mới đây, nhóm nghiên cứu sinh trường Đại học Missouri (Mỹ) lên tiếng khuyến cáo rằng: Ngồi quá lâu có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh kinh niên như tiểu đường, béo phì và gan nhiễm mỡ.
Ngồi quá 6 tiếng một ngày có thể làm giảm tuổi thọ, đặc biệt là ở phái nữ.

Ngồi quá 6 tiếng một ngày có thể làm giảm tuổi thọ, đặc biệt là ở phái nữ.

Bạn có đi đủ 10.000 bước mỗi ngày?
 
Sau khi điểm lại những nghiên cứu trước đây về tác hại của việc ngồi quá lâu, nhóm nghiên cứu sinh trên đã rút ra kết luận rằng cơ thể người khi chuyển từ trạng thái "tích cực cao" sang trạng thái "không tích cực" sẽ xảy ra một vài biến đổi bên trong làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo các nhà khoa học, trạng thái "tích cực cao" đạt được khi người ta thực hiện được khoảng 10.000 bước đi mỗi ngày và trạng thái "không tích cực" là khi lượng bước đi một ngày chỉ đạt mức 5.000.
 
Một nghiên cứu mới công bố hồi đầu hè cũng chỉ ra rằng ngồi quá 6 tiếng một ngày có thể làm giảm tuổi thọ, đặc biệt là ở phái nữ.

 
Tích cực vận động là giải pháp hữu hiệu nhất
 
Theo ông John Thyfault, giảng viên chuyên ngành Dinh dưỡng và Sinh lý học vận động, khoa Nội, trường Đại học Missouri, cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu: "Chỉ cần thêm vài cử động hết sức bình thường vào hoạt động thường ngày, người ta sẽ cảm thấy khoẻ khoắn hơn và ít mắc bệnh tật hơn. Trong khoảng thời gian dài, họ có thể không nhận thấy sự thay đổi lớn khi ngắm mình trong gương nhưng thực chất họ đang bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ tăng cân cao".
 
Cũng theo các nhà khoa học khác, thực hiện khoảng 500 - 1.000 bước đi trong vài giờ đồng hồ mỗi ngày là một hình thức hoạt động rất có lợi cho sức khoẻ. Lượng bước đi có thể tăng lên từ những hoạt động rất nhỏ như chọn đi thang bộ thay vì thang máy.
 
Khoa Y tế cộng đồng, trường Đại học Havard cho hay, nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch vành tim ở những người có mức vận động ít hơn 150 phút tuy vẫn ở mức thấp hơn so với những người không vận động nhưng nếu vận động càng nhiều thì nguy cơ mắc chứng bệnh này sẽ càng giảm đáng kể.

Nguồn tin: Bee.net.vn

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ