Dùng máy tính trước khi ngủ, hại đủ đường

Thứ sáu - 03/02/2012 16:50
Bạn tất bật với công việc cả ngày nên muốn dành một chút thời gian buổi tối trước khi đi ngủ để lướt web, chơi game online, nghe nhạc giải tỏa căng thẳng mà không biết rằng việc này là cực kỳ có hại cho sức khỏe, nhất là tim mạch.

Ảnh hưởng xấu lên hệ thống tim mạch của việc dùng máy tính trước khi đi ngủ biểu hiện ở những trạng thái như mất ngủ, tim đập chậm hơn, lượng máu ở cơ tim giảm, nhịp tim không đều, giảm tế bào bạch cầu, suy giảm chức năng miễn dịch, một số phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt...


Nên dừng việc dùng máy tính trước khi ngủ 2 tiếng. (Ảnh minh họa)

Trong trạng thái bình thường, thân nhiệt con người thường cao vào ban ngày và xuống thấp vào ban đêm, nhờ vậy khiến người ta dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nếu sử dụng máy tính trước khi đi ngủ, độ sáng của màn hình máy tính cũng như các thao tác khởi động và tắt máy sẽ kích thích hệ thống thần kinh của bạn một cách mạnh mẽ, phá vỡ quy luật thông thường của thân nhiệt, khiến nhiệt độ cơ thể luôn ở mức cao như ban ngày. Đó là lý do khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm, thậm chí mất ngủ, ngủ mộng mị nhiều và đó chính là một trong các nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch.

Mặt khác, việc dùng máy tính ban đêm cũng tác động rất xấu đến thị giác của bạn, nhất là với hành vi dùng máy tính trong phòng tối - vốn được bạn cho là “không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh”. Bức xạ phát ra từ máy tính khiến cho hệ thống tuần hoàn, chức năng miễn dịch, trao đổi chất của cơ thể đều suy giảm, lâu ngày dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tật khác, đặc biệt khiến tế bào ung thư tăng lên nhanh chóng.

Ngoài ra, việc dùng máy tính trước khi ngủ còn tác động lên cơ quan sinh sản của con người như làm chất lượng tinh trùng suy giảm, phụ nữ bị sảy thai tự nhiên hoặc sinh con dị dạng. Lời khuyên của các bác sỹ là dừng việc dùng máy tính trước khi ngủ 2 tiếng. Ngoài ra, cũng không nên để máy tính, ti vi hay điện thoại di động trong phòng ngủ.

Nguồn tin: ANTĐ

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ