Khai quật bộ xương khủng long còn nguyên vẹn

Thứ sáu - 14/10/2011 08:06
Các nhà khoa học đã tiến hành khai quật bộ xương của một con khủng long ăn thịt tại Đức có niên đại 135 triệu năm. Điều đặc biệt là bộ xương còn nguyên vẹn tới 98%.

Việc phát hiện ra con khủng long với biệt danh là Otto này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cho nên, chính phủ Đức đã ra sắc lệnh quy định không cho phép bất kỳ ai được đưa nó ra khỏi đất nước dưới mọi hình thức.


Bộ xương khủng long có niên đại 135 triệu năm còn nguyên vẹn tới 98%. (Ảnh: Dailymail)

Nó có nhiều đặc điểm giống loài Theropod - một loài khủng long ăn thịt lớn thuộc chi T-Rex (Thằn lằn bạo chúa) nhưng với cá thể được tìm thấy ở Kelheim này thì chưa được phân loại.

Otto dài 28 inch và vẫn còn là một con khủng long non. Bên cạnh đó, người ta cũng tìm thấy những dấu vết của lông và da trên bộ xương.

Hầu hết các mẫu xương của loài khủng long sát thủ T-Rex được tìm thấy từ trước đến nay chỉ còn giữ lại được tối đa là 80%. Cho nên, tỷ lệ nguyên vẹn lên đến 98% sau tất cả những gì mà Trái đất đã trải qua trong một thời gian dài thực sự là điều rất đáng ngạc nhiên, Oliver Rauhut - một nhà cổ sinh học cho biết. “Nó là một mẫu vật kỳ diệu”, ông nói thêm.


Các nhà khoa học đang tiến hành khai quật bộ xương của Otto. (Ảnh: Dailymail)

Các chuyên gia tin rằng sinh vật này mới chỉ một năm tuổi cho đến thời điểm nó chết vào kỷ Jura. Trong đó, phần lông của nó sẽ được quan tâm đặc biệt và phải trải qua các xét nghiệm với cường độ cao để tìm ra mối liên kết giữa loài khủng long với các loài chim hiện đại ngày nay. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang cố gắng xác định xem Otto chính thức là thuộc loại khủng long ăn thịt nào.

Địa điểm nơi phát hiện ra nó đã không được tiết lộ vì người ta lo ngại rằng các tay săn khủng long sẽ đổ xô đến tìm kiếm.

Chính phủ Đức đã ra tuyên bố Otto là “tài sản văn hóa của Đức” và có thể sẽ được trưng bày vĩnh viễn trong một bảo tàng ở Đức.
 

Nguồn tin: Baodatviet

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ