Cây ngoại lai gây hại vẫn được bán tới 200 triệu đồng/cây

Thứ năm - 13/10/2011 15:45
Ở Việt Nam, Sò đo cam đang được rao bán rộng rãi trên các trang mạng chuyên về cây cảnh, cây xanh đô thị. Và loại cây nguy hiểm này được người Việt rất ưa chuộng bởi những đặc điểm sinh học quyến rũ của nó như hoa to, đẹp, cây nhanh lớn, lá xanh tươi tốt quanh năm…

Mua bao nhiêu cũng có

Chỉ cần lên Google tìm kiếm bằng cụm từ “Sò đo cam” sẽ cho ra hàng trăm ngàn kết quả liên quan đến loại cây nguy hiểm này, trong đó có hàng chục các trang website của những công ty chuyên kinh doanh, buôn bán về hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị. Điều dễ nhận thấy là phần lớn các website rao bán cây Sò đo cam đều tập trung ở các tỉnh, thành phía Nam, trong đó lớn nhất vẫn là TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai…

Để tiện cho người mua liên lạc, trên các website của những công ty này đều để lại địa chỉ, số điện thoại.

Trong vai một người cần mua Sò đo cam, theo số điện thoại ghi trên các trang website, chúng tôi đã liên lạc với một người tên Hùng ở thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Anh Hùng cho biết công ty của anh kinh doanh Sò đo cam đã nhiều năm nay, hằng năm bán ra thị trường với số lượng rất lớn, phần nhiều là cung cấp cho những công ty ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để trồng trong khuôn viên lấy bóng mát vì loại cây này không những cho hoa đẹp mà còn có tán rộng, lá xanh tốt quanh năm.


Rao bán nhan nhãn cây ngoại lai xâm hại trên mạng

Theo anh Hùng, nếu mua với số lượng lớn sẽ được giảm khoảng 5%, có xe chở tới giao hàng tận nhà nếu trong phạm vi thị xã Sa Đéc.
 
Ở công ty anh, cây Sò đo cam nhỏ có giá 100.000đ/cây, nhưng thông thường người mua chọn những cây lớn hơn có giá bán dao động khoảng 200.000đ/cây.

“Mua với số lượng bao nhiêu cũng có nhưng từ 100 cây trở lên thì phải đặt hàng trước” – anh Hùng nói.

Anh Hùng cũng cho biết, ở thị xã Sa Đéc ngoài công ty của anh chuyên kinh doanh Sò đo cam còn có nhiều còn có nhiều đơn vị khác đang kinh doanh loại cây này.

"Hàng hiếm" giá 200 triệu đồng/cây

Trên hàng chục trang website rao bán cây Sò đo cam sôi động nhất vẫn là thị trường hoa, cây cảnh TP.HCM, giá cả loại cây này tại đây cũng có phần đắt hơn các địa phương khác.

Qua điện thoại, đại diện của một công ty chuyên kinh doanh Sò đo cam có trụ sở tại phường Đakao, quận 1, TP.HCM cho biết, hiện nay ở công ty chị có rất nhiều Sò đo cam với kích thước khác nhau.

Tại đây, mỗi cây Sò đo cam có đường kính khoảng 25cm được bán với giá từ 6 – 8 triệu đồng, những cây nhỏ có giá bán tại vườn là 200.000 – 300.000đ/cây.


Nhiều tuyến đưởng của Đà Lạt cây Sò đo cam đang "thống trị"

Trả lời câu hỏi "Tôi muốn mua cây có đường kính gốc khoảng 50 – 60cm?", chị đại diện của công ty này cho biết, giá mỗi cây Sò đo cam có đường kính lớn như vậy phải 200 triệu đồng vì thuộc “hàng hiếm”.

Từ những trang website rao bán cây Sò đo cam trên mạng cho thấy hiện nay nhu cầu trồng loại cây nguy hại này để làm cảnh, lấy bóng mát của người dân Việt Nam đang rất cao. Trong khi đó, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã cảnh báo không nên phát triển Sò đo cam và liệt loại cây này vào danh sách 100 cây ngoại lai xâm hại nghiêm trọng đến môi trường cần phải tiêu diệt.

Trong cuốn “Sinh vật ngoại lai xâm hại – Sự xâm hại thầm lặng” được tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xuất bản, Sò đo cam đã xâm hại nghiêm trọng các vùng đất nông nghiệp bỏ hoang và rừng rậm ở Châu Phi, hạt có khả năng phát tán trong gió và nảy mầm rất nhanh.

Nguồn tin: Bee.net

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ