Cá voi chết hàng loạt trên bờ biển New Zealand

Thứ tư - 16/11/2011 14:42
Hơn 60 con cá voi hoa tiêu đã chết trong vụ mắc cạn lớn tại một bãi biển hẻo lánh ở New Zealand.


Hơn 60 con cá voi nằm chết trên bờ biển New Zealand.
 
Các khách du lịch hồi đầu tuần này đã phát hiện 61 con cá voi bị mắc cạn tại bãi biển Farewell Spit ở Đảo Nam, Bộ Bảo tồn (DOC) của New Zealand cho hay.

John Mason, một nhà quản lý địa phương của DOC, cho biết phần lớn số cá voi đã chết khi được phát hiện, và những hi vọng rằng những con sống sót có thể bơi ra biển trở lại lúc thuỷ triều lên hôm qua đã tan biến khi chúng lại bơi vào bờ.

Theo ông Mason, 18 con cá voi vẫn sống cho đến sáng nay, nhưng các nhân viên của DOC đã quyết định cho chúng chết một cách không đau đớn, hơn là kéo dài sự chịu đựng của chúng.

“Đó là phương án cuối cùng và chúng tôi không muốn làm vậy chút nào”, ông Mason nói.

Cá voi hoa tiêu, dài tới 6m, là loài cá voi phổ biến nhất trong vùng biển New Zealand. Các vụ kẹt lớn liên quan tới loài cá này thường xảy ra khoảng 2 lần mỗi năm.

Các nhà khoa học vẫn được giải thích được nguyên nhân khiến cá voi mắc cạn tập thể. Tuy nhiên, họ phỏng đoán rằng hiện tượng mắc cạn xảy ra khi khả năng định vị của chúng bị nhiễu trong vùng nước nông, hoặc khi một thành viên của đàn cá bị ốm lao vào bờ và những con khác đi theo.

Nguồn tin: DanTri

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ