Những người trẻ yêu sử Việt

Thứ tư - 10/08/2011 08:39
Hội thi kể chuyện các gương anh hùng liệt sĩ với chủ đề “Họ đã ra đi khi còn rất trẻ” (do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM phối hợp Quận đoàn 3 tổ chức vừa qua) là một cách để vun bồi thêm tình yêu sử Việt trong trái tim những người trẻ.
Bạn Lương Thị Kim (thứ hai từ phải) và những bạn trẻ đoạt giải tại hội thiẢnh: K.ANH

Bạn Lương Thị Kim (thứ hai từ phải) và những bạn trẻ đoạt giải tại hội thiẢnh: K.ANH


“Nếu không tham gia hội thi, có lẽ tôi cũng sẽ ít khi tìm kiếm thêm tư liệu để đọc về những tấm gương anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi” - bạn Lương Thị Kim, giải nhất hội thi, chia sẻ.

Câu chuyện Kim chọn để kể tại đêm chung kết là tấm gương bất khuất của người nữ liệt sĩ trẻ tuổi Võ Thị Sáu. Kết hợp hình ảnh, âm nhạc và giọng kể truyền cảm, Kim đã chuyển tải xúc cảm của mình đến với những người dự khán. Kim bày tỏ: “Chúng tôi luôn nhắc nhở mình sống có lý tưởng, sống có cống hiến, để khi nhìn lại sẽ không hổ thẹn với những gì cha anh đã làm ngày hôm qua”.

Hội thi kể chuyện anh hùng liệt sĩ là một trong những hoạt động khởi nguồn từ mô hình Sân chơi lịch sử của NVH Thanh niên TP.HCM. Năm nay NVH Thanh niên đã ký kết liên tịch với Quận đoàn 3 và Huyện đoàn Hóc Môn tổ chức những sân chơi lịch sử đến với khu vực địa bàn dân cư nhằm thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.
Làm ở khâu tiếp nhận hồ sơ của văn phòng UBND Q.3, Kim luôn răn mình bằng những lời Bác dạy người cán bộ. “Trong công tác chuyên môn - cụ thể là công tác cải cách hành chính, tôi luôn nhắc nhở mình phải phát huy được vai trò là người công chức trẻ, nhiệt tình, tận tụy phục vụ nhân dân” - Kim tâm sự.

Với bạn Lý Thanh Lâm (Đoàn phường 12, Q.3) khi kể câu chuyện về anh Nguyễn Văn Trỗi, Lâm cho rằng thế hệ trẻ hôm nay cần có lý tưởng sống tốt hơn, biết trân quý và giữ gìn những thành quả mà các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để giành lấy độc lập tự do cho đất nước. Cần ra sức học tập, phát huy kiến thức, sức trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Lặn lội từ Hồng Ngự (Đồng Tháp) đến với hội thi, anh Đặng Quốc Trung chỉ được giải phong trào. Giải thưởng không đủ tiền xe nhưng anh vẫn rất vui: “Tìm hiểu về những anh hùng trẻ tuổi mới thấy có nhiều bài học cần ghi tâm về lý tưởng sống, lòng tự hào với dân tộc... với chính mình và bạn bè”.

Với chàng sinh viên Lê Tuấn Anh, câu chuyện về liệt sĩ trẻ tuổi Đoàn Thị Liên được bạn kể lại không chỉ với tấm lòng của một người yêu sử, ở đó còn có những cảm xúc khác. Đó chính là nữ liệt sĩ của quê hương Tuấn Anh, và bạn từng nhận giải thưởng Đoàn Thị Liên do Tỉnh đoàn Bình Dương trao tặng những học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi...
KIM ANH

Nguồn tin: TTO

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ