Nông sản xuất khẩu tăng giá mạnh

Thứ hai - 29/08/2011 15:05
Hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu (XK) chủ lực của VN như gạo, cà phê, tiêu, điều... đều đang tăng giá mạnh. Lúa gạo là mặt hàng gần đây lên cơn sốt thu gom đến nỗi Hiệp hội Lương thực VN (VFA) phải lên tiếng đính chính về tin đồn VN ký những hợp đồng lớn nhằm tìm cách hạ nhiệt tình hình giá lúa bị đẩy lên cao.
Nhiều DN xuất khẩu nông sản đang lo không đủ nguồn hàng để giao - Ảnh: D.Đ.M

Nhiều DN xuất khẩu nông sản đang lo không đủ nguồn hàng để giao - Ảnh: D.Đ.M


Tăng cả lượng và giá

Lúa gạo là mặt hàng gần đây lên cơn sốt thu gom đến nỗi Hiệp hội Lương thực VN (VFA) phải lên tiếng đính chính về tin đồn VN ký những hợp đồng lớn nhằm tìm cách hạ nhiệt tình hình giá lúa bị đẩy lên cao. Thực tế, giá gạo VN đã nóng lên từ nhiều tháng qua. Hiện gạo 5% tấm XK của VN giá tiếp tục tăng lên 570 - 580 USD/tấn (tuần trước là 545 - 560 USD/tấn). Trước đó có thời điểm giá gạo VN còn cao hơn cả Thái Lan. Theo VFA, dự báo cả năm 2011, VN sẽ XK khoảng 7,3 triệu tấn gạo, mức cao nhất từ trước đến nay. So với cùng kỳ năm trước, XK gạo đã tăng 15% về lượng và tăng tới 25% về giá. Giá gạo XK kéo theo giá gạo trong nước cũng tăng theo, trung bình đạt khoảng 11.500 đồng/kg, lúa khô dao động quanh mức 6.900 - 7.000 đồng/kg, tăng khoảng 400 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng.

Đối với mặt hàng cà phê, hồ tiêu, giá cả cũng liên tiếp lập kỷ lục mới. Giá tiêu xô tại Bà Rịa -Vũng Tàu mấy ngày qua đã được đẩy lên mức 130.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân là do cung cầu hạt tiêu thế giới vẫn chưa cân đối. Đặc biệt hiện các doanh nghiệp (DN) trong nước cần hàng để đẩy mạnh XK, nhu cầu tiêu thụ mạnh trong mùa lễ hội của các nước Hồi giáo. Trong khi đó, giá cà phê tại Tây Nguyên cũng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua, có lúc lên đến 51 triệu đồng/tấn và hiện vẫn đang dao động xung quanh mức này. Tuy nhiên, hiện nguồn cà phê của vụ  2010/2011 không còn nhiều, chỉ nằm trong tay các đại lý hoặc các hộ gia đình có điều kiện kinh tế để tích trữ.

Riêng với sản phẩm điều nhân, thống kê của ngành hải quan cho thấy XK điều trong nửa đầu tháng 8.2011 đạt 9.284 tấn với giá trị kim ngạch 84,45 triệu USD. Giá bình quân XK của nửa đầu tháng 8 đạt 9.096 USD/tấn, tăng gần 300 USD so với bình quân của tháng 7, và tăng 57,41% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng rất mạnh. Theo kế hoạch XK năm 2011 của Hiệp hội Điều VN (VINACAS), đến nay ngành điều đã đạt 51,99% giá trị kim ngạch. Tuy vậy, với đà XK tăng mạnh kể từ đầu tháng 7, có rất nhiều khả năng để ngành điều nước ta hoàn thành kế hoạch.

Không đủ hàng giao

Giá nhiều mặt hàng tăng cao nhưng vấn đề hiện nay là nguồn hàng không còn nhiều do đã vào cuối vụ. Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô xấp xỉ 51 triệu đồng/tấn, nhưng không có mấy giao dịch, vì hàng tồn vụ cũ gần như đã cạn kiệt. Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, XK cà phê nước ta tháng 8.2011 chỉ đạt 40.000 tấn, giảm 24,5% so với tháng 7. Kim ngạch XK cà phê tháng 8 cũng chỉ đạt 90 triệu USD. Một DN trong ngành cho biết: “Nguồn cung cà phê hiện đang rất cạn kiệt và DN gặp khó trong việc gom hàng cho các hợp đồng đã ký. Các DN trong nước đã phải trì hoãn giao hàng lên tới trên 70.000 tấn tính đến giữa tháng 8”.

Hiệp hội Điều VN cũng cho biết: “Giá điều XK hiện đang tăng cao. Nhiều DN hội viên cũng vừa ký một số hợp đồng giá tốt và chất lượng ổn định. Nhưng cũng có một số DN khác không đủ hàng để giao”. VFA cũng xác nhận đang có tình trạng tàu nước ngoài phải nằm chờ ngoài cảng vì DN không chuẩn bị kịp gạo để giao theo hợp đồng. Giá lúa gạo trong nước hiện đang tăng quá cao, vượt quá mức giá ký hợp đồng hồi tháng 6 và tháng 7.2011 là nguyên nhân khiến không ít DN bị thua lỗ, buộc phải trễ hợp đồng. VFA cũng đã khuyến cáo các hội viên chỉ nên ký hợp đồng khi đã có chân hàng trong tay, hạn chế ký xa do giá cả biến động khó lường, rất dễ dẫn đến thua lỗ.

Không thiếu gạo

Tình hình trên đặt ra câu hỏi liệu có xảy ra tình trạng sốt giá gạo như năm 2008? Lãnh đạo Bộ Công thương và VFA đều khẳng định sẽ không để tái diễn cơn sốt này vì hiện tại trong nước vẫn còn trên 1,3 triệu tấn gạo dự trữ. Tại buổi họp báo về tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa những tháng cuối năm 2011 được tổ chức chiều 24.8, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết: “Hiện Tổng công ty lương thực miền Nam còn tồn kho 500.000 tấn, trong đó 200.000 tấn hoàn toàn không có hợp đồng và đang để dự trữ. Trong khi vụ hè thu đến nay chúng ta thu hoạch chưa hết, sau đó là vụ thu đông có thêm 700.000 tấn. Như vậy, thu hoạch từ nay đến đầu năm sau là liên tục, gối đầu từng vụ là 350.000 tấn. Đến tháng 1 tháng 2 lại đã có thu hoạch đông xuân sớm nên sẽ không thể xảy ra thiếu gạo tiêu dùng".

Quang Thuần

Nguồn tin: ThanhNien

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ