Hàn Quốc chính thức ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam

Thứ năm - 29/09/2011 16:27
Một quan chức Bộ Lao động Hàn Quốc ngày 28/9 thông báo Hàn Quốc đã tạm thời ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam, do hiện khoảng 2.000 lao động Việt Nam đã không về nước dù đã hết hạn thị thực.

Theo quan chức trên, kể từ tháng 8-2011 đến nay, chính quyền Hàn Quốc đã ngừng tiến hành kiểm tra tiếng Hàn cho lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc, đồng thời hối thúc Hà Nội tích cực hơn trong việc đưa lao động về nước.

Quan chức này nhấn mạnh: "Nhiều công ty muốn tiếp tục thuê những lao động chăm chỉ người Việt, song chúng tôi không thể nhận lao động mới nếu những lao động hiện nay từ chối về nước như hiện tại"


Hàng nghìn lao động nước ngoài ở lại Hàn Quốc sau khi hết hạn thị thực (ảnh Libcom)
 
Theo kế hoạch, hơn 4.100 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc lao động trong 2 năm 2004 và 2005 phải về nước trong thời gian từ tháng 1-8/2011 do thị thực lao động chỉ cho phép họ ở lại Hàn Quốc không quá 6 năm.

Tuy nhiên, tính đến nay mới chỉ có khoảng 2.200 người trong số này về nước. Theo quan chức Bộ Lao Động Hàn Quốc, tình hình đang "trở nên nghiêm trọng".

Hàng chục nghìn lao động nước ngoài vào Hàn Quốc làm việc theo thị thực vốn chỉ có thể gia hạn thêm 1 lần nữa sau 3 năm cư trú. Tuy nhiên, khoảng 27% trong số những người này vẫn lưu lại sau khi thị thực hết hạn và số lao động Việt Nam ở quá hạn chiếm tới gần 50%.

Nguồn tin: PL&XH

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ