Đề xuất tăng lương cho người có bằng ĐH làm Nhà nước

Thứ sáu - 23/09/2011 19:05
Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất tăng hệ số lương cho người tốt nghiệp ĐH, vào làm Nhà nước từ 2,34 lên 3,2.
Sáng nay, 23/9, Đại diện Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu, đề xuất tăng hệ số lương cho người tốt nghiệp ĐH, vào làm công chức, viên chức.


Có 2 phương án tăng: hoặc tăng từ 2,34 lên 3,2; hoặc tăng từ 2,34 lên 3,5. Lý do tăng, theo Bộ Nội vụ, để thu hút những người có trình độ và chuyên môn cao vào cống hiến trong các cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, nhiều lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành cho hay, nhiều học sinh giỏi ở các địa phương sau khi học ở Hà Nội và TP. HCM xong đều không muốn quay về quê công tác, một phần vì lương không hấp dẫn.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thì Nhà nước cần tăng lương “khởi điểm” cho những đối tượng này. Bởi đội ngũ công chức phải là những người giỏi, tinh hoa của xã hội mới quản lý Nhà nước được tốt.

Về nguồn thu nếu tăng lương, theo bà Lan Hương, Nhà nước có thể cân đối được trên cơ sở xác định rõ khu vực nào cần bao cấp, khu vực nào cần tạo cơ chế cho họ tự hạch toán chi tiêu.

Bà Lan Hương đề xuất, với công chức, Nhà nước nên trả lương cao hơn. Còn với viên chức làm việc ở những nơi như trường học, bệnh viện…thì nên có cơ chế thông thoáng để họ tự chủ thu – chi, giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước.


Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, khi giảm đầu tư cho khu vực dịch vụ công thì sẽ xuất hiện lo ngại về chất lượng phục vụ người dân của các dịch vụ này.

Theo lộ trình dự kiến, năm 2012, Bộ Nội vụ sẽ trình các cấp đề án tăng tương cho cán bộ, công chức, viên chức.
 

Nguồn tin: VTC News

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ