Thần đồng 4 tuổi gây xôn xao 'xứ Lạng'

Thứ năm - 25/08/2011 08:51
Khi vừa tròn 2 tuổi, Tân đã có thể đọc sách báo vanh vách, thuộc lòng bảng cửu chương và nhớ hết số di động của tất cả mọi người trong nhà. Câu chuyện về cậu bé Hoàng Minh Tân đã được nhiều người dân mảnh đất biên viễn Lạng Sơn truyền tai nhau. Thậm chí, có người còn vượt cả đoạn đường mấy chục cây số để tìm đến mục sở thị cậu bé "thần đồng".
Tân có thể giải các bài Toán lớp 3 "ngon lành"

Tân có thể giải các bài Toán lớp 3 "ngon lành"


Bé Tân sinh tháng 4/2007, là con trai đầu lòng của anh Hoàng Minh Liêm và chị Lương Thị Ban tại khu 10, Thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Nỗi vui mừng khi sinh được cậu con trai kháu khỉnh chưa được bao lâu thì anh Liêm qua đời vì bạo bệnh. Ôm đứa con trai nhỏ, chị Ban chỉ biết khóc ròng thương người chồng quá cố, thương cho phận mình hẩm hiu và thương cho đứa con vừa chào đời thiếu sự yêu thương của bố.

Nhưng nỗi đau đớn của chị dần nguôi ngoai khi cháu Tân ngày một lớn lên. Nhất là khi cháu vừa bập bẹ biết nói, chị nhận ra con mình khác hẳn những đứa trẻ bình thường.

Khi mới lẫm chẫm tập đi, cháu đã có trí nhớ rất tốt, vật gì chỉ gọi tên một lần là cháu nhớ. Lớn lên một chút, chị Ban vốn là giáo viên cấp 1, thử cho cháu làm quen với mặt chữ, không ngờ cháu thuộc rất nhanh.

Mới tròn 2 tuổi, khi những đứa trẻ khác vừa nói sõi, Tân đã có thể thuộc mặt hết bảng chữ cái, làm tính, nhớ chính xác địa chỉ nhà, đọc vanh vách số di động của từng người trong gia đình, thuộc lòng giờ phát các chương trình tivi. Thậm chí, Tân không chỉ thuộc lòng bảng cửu chương mà ngay cả sách báo, cỡ chữ nhỏ cháu cũng có thể cầm lên đọc vanh vách.
 

Khuôn mặt thông minh, đáng yêu của bé Hoàng Minh Tân.
 

Nhiều người hàng xóm nghe kể đều tỏ vẻ không tin, nhưng đến khi hỏi chuyện, đố cháu phép tính hay chỉ mặt chữ, thì đều giật mình gọi cháu là “thần đồng”.

Cậu bé Tân “thần đồng” năm nay đã bước sang tuổi thứ bốn. Nước da trắng, trán rộng, khuôn mặt phúng phính rất đáng yêu. Theo lời mẹ cháu, càng ngày Tân càng tỏ ra ham học.

“Cứ thấy tôi ngồi vào bàn soạn giáo án là cháu lại sà vào đòi học, nằng nặc đòi mẹ mua vở bút cho tập viết và làm toán. Cháu cũng rất hay hỏi, bất kể cái gì không hiểu là cháu hỏi cho kỳ được, lắm lúc tôi cũng “bí” không biết trả lời cháu như thế nào.

Cháu cũng hay tỏ ra tò mò lắm. Thấy người lớn làm gì cũng mày mò bắt chước. Giờ đưa cho cháu bất kỳ điện thoại nào, cháu cũng biết cách mở ra và chỉ một lúc sau là tìm được trò chơi điện tử. Chính tôi cũng lạ, vì nhiều cái cháu chưa từng được hướng dẫn bao giờ”, chị Ban vui vẻ kể.

Ngoài ra, theo lời chị Ban, Tân cũng ham chơi và hiếu động như nhiều đứa trẻ khác.

Cô Nguyễn Thúy Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo của Tân (Trường Mầm non Na Dương Mỏ, Thị trấn Na Dương, Lộc Bình Lạng Sơn) cũng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên với khả năng của cháu.

“Lần đầu tiên đến lớp tôi đã không khỏi giật mình khi cháu cầm cuốn truyện tranh trên tay đọc vanh vách, học sinh lớp 1, lớp 2 bình thường đọc chưa chắc đã sõi được như thế.

Trong khi học, các bài hát tôi dạy, cháu chỉ nghe một lần là có thể nhớ được cả lời và âm điệu. Truyện tranh cháu nghe tôi đọc, cũng có thể cầm sách đọc diễn cảm lại cho cả lớp nghe. 24 năm tôi đi dạy, chưa từng gặp cháu nào sáng dạ và thông minh như cháu Tân”, cô Hồng cho hay.

Nguồn tin: Bưu Điện Việt Nam

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ