Học trò mồ côi đỗ hai trường đại học

Thứ bảy - 13/08/2011 16:51
Bố mất, mẹ bỏ quê đi làm ăn xa, Lê Thị Yến cùng em gái phải ở với bà ngoại. Cuộc sống nghèo khó không thể cản bước cô học trò mồ côi bước chân vào giảng đường đại học.
Hoàn cảnh của Lê Thị Yến cũng như tựa đề cuốn sách: Vượt lên số phận. Ảnh: Hoàng Lam

Hoàn cảnh của Lê Thị Yến cũng như tựa đề cuốn sách: Vượt lên số phận. Ảnh: Hoàng Lam


Nghe tin cô bé mồ côi Lê Thị Yến đỗ hai trường ĐH, ai trong thôn 6, làng Bái Thủy (Định Liên, Yên Định, Thanh Hóa) cũng mừng và khâm phục. Họ vốn quá hiểu hoàn cảnh của Yến, mất bố khi mới lên 4 tuổi, mẹ bỏ quê đi làm ăn xa, phải cùng em gái ở với bà ngoại.

Suốt 15 năm qua, ba bà cháu nương tựa vào nhau ở làng quê nghèo, lo ăn còn chưa đủ, nói gì đến chuyện theo đuổi học hành. Vậy mà, giờ Yến đỗ một lúc hai trường ĐH. Vui còn chưa kịp, ba bà cháu đã vội gánh nỗi lo.

“Ngày con gái đưa hai đứa cháu ngoại về nhờ tôi nuôi nấng để đi làm ăn xa, tôi ngậm ngùi thương con, thương cháu. Nhiều người trong làng khuyên tôi nên đưa các cháu vào trại trẻ mồ côi, nhưng tôi không làm được. Máu mủ nhà mình, tôi còn sức vẫn có thể mò cua, bắt ốc, lăn lộn với ba sào ruộng khoán nuôi hai cháu ăn học”, bà Lê Thị Lãm (81 tuổi) - bà ngoại của Yến kể.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên ngay từ nhỏ, ngoài giờ học trên lớp, Yến thường theo bà đi làm ruộng, mò cua, bắt ốc bán lấy tiền trang trải cuộc sống. Nỗi lo lớn nhất của Yến là sức khỏe của bà và em gái. Tuổi già sức yếu, bà hay đau ốm, sức khỏe em gái Lê Thị Hưng cũng không được tốt. Yến bảo nếu có thể đánh đổi, em có thể làm tất cả chỉ để mong bà và em gái được khỏe mạnh.

Niềm an ủi lớn lao cho bà chính là sự học tấn tới của Yến. Những năm học phổ thông, Yến tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và đều đoạt giải. Anh Nguyễn Văn Minh - Phó bí thư Đoàn Thanh niên xã Định Liên cho biết, nhiều tổ chức, cá nhân đã chia sẻ khó khăn với gia đình Yến. Ngôi nhà xập xệ của ba bà cháu được Đoàn Thanh niên xã góp công, góp sức sửa chữa.

“Nhiều lúc em đã nghĩ đến chuyện bỏ học, đi làm công nhân, hoặc giúp việc gia đình để bà và em gái đỡ vất vả. Nhưng rồi được sự động viên của thầy cô, bạn bè…, em quyết tâm thi vào đại học với mơ ước kiếm được một công việc ổn định để lo cho bà ngoại và em gái”, Yến tâm sự.

Yến đỗ ĐH Thương mại (19 điểm - khối A) và ĐH Nông nghiệp I Hà Nội (17 điểm - khối B). Nhưng bà ngoại nay tuổi đã cao, em gái non dại, biết bấu víu trông cậy vào đâu khi Yến xa nhà, rồi tiền ăn học để theo đuổi ước mơ? Cứ nghĩ đến quãng đường nhọc nhằn trước mắt, cả ba bà cháu lại buồn rơi nước mắt.

Hoàng Lam

Nguồn tin: TienPhong

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới

Những tin cũ