Cậu học trò nghèo đỗ điểm cao 2 trường ĐH đầu bảng

Thứ sáu - 05/08/2011 15:58
Không có điều kiện đi học thêm, Nguyễn Đình Hoàng - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) tự học ở nhà. Mới đây, cậu học trò nghèo đã thi đỗ điểm cao vào 2 trường tốp đầu là ĐH Ngoại thương Hà Nội và ĐH Y Hà Nội.
Kỳ thi ĐH năm nay Nguyễn Đình Hoàng đỗ điểm cao vào hai trường đại học tốp đầu.

Kỳ thi ĐH năm nay Nguyễn Đình Hoàng đỗ điểm cao vào hai trường đại học tốp đầu.

Kỳ thi đại học năm nay, Nguyễn Đình Hoàng thi khối A vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội được 26,5 điểm và thi khối B vào Trường ĐH Y Hà Nội được 26 điểm.

Nguyễn Đình Hoàng sinh ra trong một gia đình có 2 anh em trai, mẹ phải tảo tần sớm hôm với 2 sào ruộng khoán, còn bố phải lăn lộn đủ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo cho 2 con ăn học. Hiểu hoàn cảnh gia đình, mỗi khi đi học về, hai anh em Hoàng lại giúp mẹ những việc phụ trong gia đình và tự bảo ban nhau học tập.

Ở trường, Hoàng luôn là một học sinh cần cù chịu khó học tập và tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Năm 2008, em thi đậu vào Trường chuyên Phan Bội Châu và Khối chuyên toán Trường bộ (Trường ĐH Vinh) với số điểm khá cao nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên em đành xếp lại ước mơ được học trường huyện. Thi đỗ tốp đầu và được vào lớp chọn của Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An), ngoài những giờ lên lớp, Hoàng mượn sách tham khảo của bạn bè về tự mày mò học.
 
Không có điều kiện đi học thêm nhưng năm nào Hoàng cũng đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Bà Thái Thị Lan - mẹ Hoàng cho biết: “Hoàng là một người con ngoan, không đua đòi theo bạn bè, ở nhà cháu siêng năng, chăm chỉ trong học tập, đặc biệt là ý thức tự giác học tập cao, cháu tự học ở nhà là chủ yếu, không có điều kiện tham gia học thêm nhiều như nhiều người bạn khác. Trong 12 năm cháu học thì đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Mặc dù là con trai nhưng Hoàng cũng tranh thủ giúp đỡ bố mẹ được nhiều việc trong gia đình”.

Mặc dù vất vả, khó khăn và kém xa các bạn về điều kiện ăn học nhưng 12 năm qua Hoàng luôn dẫn đầu lớp, giữ vững thành tích học tập và đoạt các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi ở cấp huyện, tỉnh. Năm học 2010-2011, em nộp hồ sơ thi vào đại học ở cả 2 khối A và B và kết quả thi của Hoàng cũng thật ấn tượng: Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội được 26,5 điểm và ĐH Y Hà Nội 26 điểm. Hoàng là một trong những học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu có số điểm cao nhất trong kỳ thi đại học vừa qua.
 
Hoàng cho biết em sẽ học Trường ĐH Y Hà Nội. Cậu học trò nghèo tâm sự: “Khi bước chân vào giảng đường ĐH, em sẽ cố gắng học thật tốt tất cả các môn trong quá trình học để trở thành một bác sĩ giỏi để sau này chăm sóc và chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là người nghèo. Vào trường em cũng sẽ cố gắng học tiếng Anh thật tốt để sau này nếu có điều kiện sẽ thực hiện ước mơ đi du học, nâng cao kiến thức...”.

Tác giả bài viết: Dương Nhung - Nguyễn Duy

Nguồn tin: DanTri

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới