Cậu học trò nghèo đậu á khoa 2 trường ĐH tốp trên

Thứ sáu - 05/08/2011 16:22
Nhìn vẻ ngoài hơi nhỏ con và gầy gò, nhưng Lê Quang Huy lại được thầy cô và bạn bè rất nể phục về năng lực học tập. Cậu học trò quê nghèo vừa đậu á khoa 2 trường đại học tốp trên, trong đó có Trường đại học Y Hà Nội với 29 điểm.
Lê Quang Huy cùng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Nhàn.

Lê Quang Huy cùng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Nhàn.

Gắng học để thoát nghèo

Sinh ra trong một gia đình có hai anh em, Lê Quang Huy, học sinh trường THPT Hoằng Hóa II (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vừa làm nức lòng thầy cô và bạn bè khi đậu á khoa một lúc hai trường đại học tốp đầu.
 
Kỳ thi đại học vừa qua, Huy đăng ký thi vào Trường ĐH Xây dựng Hà Nội và ĐH Y Hà Nội. Và kết quả đầy ấn tượng khi Huy đậu á khoa Trường ĐH Y Hà Nội với 29 điểm (Toán 10, Hóa 9,5, Sinh 9,5) và đậu á khoa Trường ĐH Xây dựng với 27,5 điểm, chỉ kém nửa điểm so với thủ khoa của trường này.

Chúng tôi tìm đến gia đình em Lê Quang Huy, ở thôn 7, xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) khi Huy vừa biết điểm thi ĐH. Những ngày qua, căn nhà nhỏ của gia đình Huy lúc nào cũng đông bạn bè và hàng xóm đến chia vui với cậu học trò đậu á khoa hai trường ĐH. Trước mặt chúng tôi là cậu học trò với thân hình nhỏ con, nước da ngăm đen hơi gầy. Nhưng khi nghe thầy cô và gia đình kể về thành tích học tập của Huy ở trường thì ai cũng khâm phục tinh thần học tập của Huy.

Bố mẹ Huy làm ruộng, sau những mùa vụ, bố Huy ở nhà làm thêm nghề cắt tóc còn mẹ chạy chợ bán hàng vặt để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình và lo cho hai anh em Huy ăn học.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, cậu học trò Lê Quang Huy mỉm cười cho biết: “Ngày còn nhỏ em ước mơ nhiều lắm, nhưng khi vào phổ thông, em thích hai ngành là xây dựng và ngành y nên em đã làm hồ sơ thi vào hai trường trên. Em học mọi lúc, mọi nơi, buổi tối ít khi em học quá 10 giờ lắm. Khi gặp một bài toán nào đó khó chưa có lời giải, em thường ra ngoài giải lao, vừa làm việc vặt vừa suy nghĩ cách giải và tập cho mình một trí nhớ tốt hơn. Những bài tập nào khó quá, em gọi điện hay trực tiếp đến hỏi thầy cô”.

Ngồi bên cạnh cậu con trai của mình, chú Lê Quang Lựu - bố Huy cho biết: “Ngay từ nhỏ, cháu Huy đã có ý thức học tập, rèn luyện và quyết tâm cao lắm. Vợ chồng tôi chỉ động viên cháu một điều là trong anh em họ hàng ai cũng không có kinh tế khá giả cả nên con phải cố gắng học để sau này có cơ hội đi ra xã hội”.

Thương bố mẹ vất vả nên hai anh em Huy luôn cố gắng vươn lên và chăm chỉ học hành. Những năm học trên ghế nhà trường phổ thông, Huy luôn là học sinh giỏi, đã nhiều năm liền Huy được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh của nhà trường và đạt được nhiều danh hiệu. Ngoài những buổi đến trường, Huy giúp bố rửa xe máy kiếm tiền và làm những việc vặt trong gia đình.

 
Huy giúp bố rửa xe cho khách những lúc rảnh rỗi.
 
Không chỉ học giỏi, Huy còn là một cậu học trò năng nổ trong mọi hoạt động của nhà trường và đặc biệt có tài ca hát. Huy tham gia văn nghệ tất cả những buổi lễ tổng kết hay những khi nhà trường có tổ chức chương trình gì.

Cô Nguyễn Thị Nhàn, giáo viên chủ nhiệm của Huy tâm sự: “Huy là một học sinh rất chăm ngoan, học giỏi. Điểm ghi nhận nhất ở Huy là không giữ kiến thức cho riêng mình mà biết chia sẻ với bạn bè, luôn nhiệt tình trong các hoạt động của lớp và đoàn. Không những học tốt ở 3 môn thi đại học mà Huy còn học đều ở tất cả các môn. Huy tâm sự với cô muốn làm nghề y để sau này có thể giúp đỡ được nhiều người. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Huy luôn cố gắng vươn lên trong học tập”.

“Em chỉ mong có chiếc máy tính để học tập…”

Thương cậu học trò nghèo có tinh thần học tập cao nên mỗi lần Huy đi học thêm, các thầy cô giáo trong trường không thu tiền học thêm của em. Để động viên tinh thần học tập của Huy, cô giáo chủ nhiệm còn tặng Huy chiếc đồng hồ làm kỷ niệm trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm 2010. Chiếc đồng hồ đó đã trở thành vật kỷ niệm đáng nhớ với Huy và là niềm động viên cho Huy trong học tập.

 
Chiếc đồng hồ cô giáo chủ nhiệm tặng là niềm động viên lớn đối với Huy.

Trước ngày lên đường đi thi ĐH, mẹ Huy bị ốm nên em rất lo lắng. Để cậu con trai yên tâm đi thi, bố mẹ em đã động viên Huy cố gắng. Không phụ lòng bố mẹ, cậu học trò nghèo bắt xe một mình ra Hà Nội với quyết tâm thi đỗ đại học. Lần đầu tiên đặt chân đến thủ đô, Huy bỡ ngỡ và choáng ngợp trước nhịp sống sôi động và cảm thấy áp lực, nhưng rồi niềm tin và động lực đã giúp cậu học trò vượt qua tất cả để cố gắng đạt thành tích cao trong kỳ thi.
 
Được biết, đã từ lâu cậu học trò nghèo mong ước có một chiếc máy tính để học tập, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bố mẹ Huy không có đủ tiền để mua máy tính cho con.
 
Bố Huy chia sẻ: “Có lần cháu nói muốn có một chiếc máy tính để học tập, thương con nhưng cũng đành chịu vì nhà nghèo không đủ tiền để lo đầy đủ cho các con được. Nhưng dù nghèo thế nào đi nữa thì vợ chồng tôi cũng quyết tâm cho cháu theo học ĐH đến nơi đến chốn. Tôi luôn động viên cháu học để tương lai sau này đỡ khổ...”.

Tác giả bài viết: Duy Tuyên

Nguồn tin: DanTri

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới

Những tin cũ