Tinh xảo và hồn dân tộc trong sản phẩm đồng Phước Kiều

Thứ bảy - 10/09/2011 10:02
Làng Phước Kiều nằm cạnh Quốc lộ 1A, thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, xưa nay nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống.

Tương truyền, vào khoảng từ cuối thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX, tức dưới thời nhà Nguyễn, nhiều thợ giỏi của Phước Kiều được triều đình mời ra kinh đô Huế để đúc tiền và các đồ vật dụng cho hoàng cung.

Hiện nay ở làng Phước Kiều có trên 100 cơ sở lớn nhỏ làm nghề đúc đồng với nhiều sản phẩm đa dạng như: chuông chùa, đồ thờ tự, cồng chiêng, lư hương và nhiều dòng sản phẩm nghệ thuật khác. Mới đây, các nghệ nhân của làng đã đúc thành công hai khẩu súng thần công theo đúng nguyên bản từ thời Nguyễn. Súng có trọng lượng 100kg/khẩu, nguyên liệu bằng đồng và thiếc, dài 1,2 mét, đường kính họng súng 25cm.

 
Làm khuôn đúc đồng.

Sản phẩm súng thần công bằng đồng của Phước Kiều.

 

Những chi tiết tinh xảo trên sản phẩm đúc đồng.

Nghệ nhân Trần Văn Phùng, người có kinh nghiệm làm cồng chiêng lâu năm nhất làng Phước Kiều.
 
Đặc biệt, làng Phước Kiều rất nổi tiếng với kĩ thuật đúc cồng chiêng. Các bậc cao niên trong làng kể rằng, suốt hơn 200 năm qua, sản phẩm cồng chiêng của Phước Kiều đã có mặt ở hầu khắp các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số trên khắp rẻo Trường Sơn, Tây Nguyên. Tiếng tăm Phước Kiều lan tỏa khắp các vùng miền khác và vươn sang tận Lào, Campuchia. Vì thế, cho đến nay, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn không quản ngại đường sá xa xôi, vượt đèo, lội suối xuôi về làng Phước Kiều chờ đợi để có được những bộ cồng chiêng ưng ý.

Ngày nay, sản phẩm đúc đồng của làng nghề Phước Kiều không còn bó hẹp ở những sản phẩm truyền thống mà đã mở rộng ra nhiều mặt hàng khác phục vụ cho lĩnh vực trang trí nội thất và du lịch. Nhờ đó mà sản phẩm đúc đồng của Phước Kiều không những đã có mặt ở hầu hết thị trường trong nước mà còn vươn xa ra thị trường thế giới thông qua kênh xuất khẩu và du lịch./.

Nguồn tin: BAVN

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ