Phát hiện kho bạc 'khủng' dưới đại dương

Thứ ba - 27/09/2011 14:44
Công ty thăm dò của Mỹ Odyssey Marine vừa phát hiện xác con tàu chở hàng SS Gairsoppa của Anh bị chìm ở Đại Tây Dương năm 1941 cùng với 200 tấn bạc, hiện trị giá 230 triệu USD.

Những tài liệu chính thức về con tàu cho thấy, trong hành trình cuối cùng của mình, con tàu chở khoảng 7.000 tấn hàng hoá có giá trị cao, bao gồm 219 tấn bạc ở dạng đồng xu và thỏi, trong đó có một số thỏi bạc có thể chứa tới 2,5% vàng.

Giá trị của số bạc đó hiện vào khoảng 230 triệu USD. Đây là lượng kim loại quý có giá trị lớn nhất mà con người từng phát hiện dưới đại dương.


Con tàu chìm dưới đáy đại dương khi mang trong mình kho báu lên tới 230 triệu USD.

 
Tàu buôn SS Gairsoppa thuộc sở hữu của Công ty Hàng hải hơi nước Ấn Anh và được lệnh tham gia vào đội thương thuyền của Hải quân Anh trong chiến tranh thế giới thứ 2.

SS Gairsoppa đang trên đường từ Ấn Độ trở về Anh thì bị cạn nhiên liệu trong điều kiện thời tiết dông bão và đã cố gắng chuyển hướng tới cảng Galway thì bị tàu ngầm Đức Quốc xã phát hiện và đánh chìm.

Ba thủy thủ sống sót trên một xuồng cứu hộ và tới bờ biển Cornwall hai tuần sau đó, song hai người đã chết khi cố gắng lên bờ và chỉ còn duy nhất một người sống sót.

Công ty thăm dò của Mỹ Odyssey Marine đã ký một thỏa thuận về việc trục vớt bạc với Chính phủ Anh. Theo thỏa thuận, công ty sẽ được giữ lại 80% lượng bạc mà họ vớt từ xác tàu.

Theo ông Andrew Craig, Giám đốc dự án cao cấp công ty Odyssey Marine, SS Gairsoppa hiện nằm theo chiều thẳng đứng dưới đáy biển, với khoang chứa hàng mở cửa. Điều đó có nghĩa là các tàu ngầm robot có thể dễ dàng tiếp cận để thu gom số bạc. Dự kiến công tác trục vớt sẽ được thực hiện trong quý 2/2012.

Nguồn tin: Baodatviet

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ