Mộc mạc chợ tình Khâu Vai trên báo nước ngoài

Thứ ba - 17/01/2012 09:03
“Tại xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang, Việt Nam có một phiên chợ tình với hơn trăm năm lịch sử…Theo thời gian, nơi đây trở thành chốn hò hẹn yêu đương của các đôi trai gái”, đó là lời giới thiệu của trang Hoàn Cầu (TQ) về phiên chợ độc đáo này của người Việt.

Nhắc tới Hà Giang, không thể không nói tới chợ tình Khâu Vai. Dù cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng phiên chợ này vẫn tồn tại hơn một thế kỷ qua với đủ đầy sức hấp dẫn. Với những giá trị tự thân của mình, chợ tình trở thành nét đẹp lạ kỳ trong nếp sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc Việt Nam.


Các cô gái tíu tít tới chợ.
 
Theo trang Hoàn Cầu, hàng năm, vào ngày 27 tháng 3 âm lịch, người dân sinh sống tại xã Khâu Vai lại tụ hội trong phiên chợ này để tìm kiếm bạn tình. Các chàng trai sẽ chủ động nắm tay cô gái, nếu cô gái không rút tay lại, đó sẽ là tín hiệu để hai người trở nên gần gũi hơn. Đáp lại tấm thiện tình ấy, cô gái sẽ tấu những điệu nhạc lời ca đậm nét truyền thống dành tặng cho đối phương.

Chợ tình Khâu Vai cũng là nơi hò hẹn của những người đã kết hôn. Họ tìm tới chợ để gặp gỡ người xưa, hồi tưởng mối duyên bị lỡ dở năm nào. 


Một đôi trai gái đang hát trao duyên tại phiên chợ.
 
“Phiên chợ này bắt nguồn từ câu chuyện được lưu truyền trong dân gian về mối tình của một đôi trai gái. Chuyện kể lại rằng, năm xưa, có chàng trai và cô gái nọ dù khác dân tộc vẫn đem lòng yêu nhau tha thiết. Mối tình sâu đậm của họ khiến hai tộc xảy ra xích mích. Đau lòng trước cảnh tượng này, họ quyết định chia tay và thầm hò hẹn, hàng năm, cứ vào ngày 27 tháng 3 âm lịch lại tương ngộ cho thỏa nỗi nhớ mong. Lâu dần, nơi hẹn hò của đôi trai gái kém duyên ấy trở thành phiên chợ tình của các chàng trai, cô gái của Khâu Vai”, trang này mô tả.

Cùng cảm nhận nét mộc mạc của chợ tình Khâu Vai, Hà Giang:

Nguồn tin: theo Hoàn Cầu

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ