Các loại rau nên ăn trong mùa Trung Thu

Thứ hai - 12/09/2011 17:07
Trung Thu là thời điểm khí hậu biến đổi khó lường nhất trong năm, ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe và dẫn đến nhiều chứng bệnh vặt. Xin chia sẻ với các bà mẹ 7 loại rau quả nên bổ sung vào thực đơn trong mùa Trung Thu để khắc phục hậu quả của thời tiết thất thường.


Đậu bắp – giúp bổ thận
 

Khí hậu thất thường ảnh hưởng đến khẩu vị; quả thận vì vậy phải làm việc cực nhọc hơn. Các nhà khoa học đă chứng minh công dụng bổ thận của đậu bắp mà ít loại rau củ nào có được. Đậu bắp có thể luộc, xào, nướng đều rất ngon, thường thấy nhất là ở trong các tô canh chua đậm đà, hấp dẫn.
 


Đậu bắp có công dụng bổ thận.
 

Rau diếp và súp lơ – ngừa cảm lạnh
 

Súp lơ cung cấp hàm lượng vitamin C nhiều gấp 3 – 4 lần so với bắp cải, giá đỗ vàng và cao gấp 2 lần trái cam, nhà cung cấp vitamin C thân thuộc của các bà nội trợ. Súp lơ được liệt vào danh sách các “lá phổi trắng” rất được quý trọng trong Trung y nhờ có khả năng ngăn ngừa cảm lạnh, các bệnh đường hô hấp bên cạnh một công dụng đặc biệt là làm thông các mạch máu.
 

Rau diếp rất giàu i-ốt giúp ích cho sự trao đổi chất cơ bản trong cơ thể. Đối với những người hay bị ho, ăn nhiều lá rau diếp có thể làm tan đờm, chống ho. Một bật mí cho những ai kén chọn khi ăn rau là chất dinh dưỡng tập trung nhiều ở phần lá rau diếp hơn phần gốc.
 

Hẹ và rau mùi tây – kích thích tiêu hóa
 

Hẹ rất giàu carotene, protein, chất xơ và lưu huỳnh. Ăn hẹ có thể giúp hệ tiêu hóa lưu thông tốt và kích thích thèm ăn.
 

Rau mùi tây ngoài hương vị đặc trưng còn kích thích sự thèm ăn, cải thiện tiêu hóa và nhiều chức năng khác. Theo Trung y, rau mùi tây có tác dụng điều khí, bổ dạ dày; lúc cần thiết, ăn rau mùi tây để làm giảm cơn đau dạ dày, trị chứng khó tiêu.
 

Cải bó xôi và cà chua – trị nóng trong người

 


Cà chua có tác dụng giải độc, trị các chứng khô môi, đắng, lở miệng.
 

Những ai đang khốn khổ vì chứng lở miệng, các chứng viêm lưỡi, da sẽ tìm thấy cứu tinh nằm trong những bó cải bó xôi, nhờ lượng vitamin B2 có rất dồi dào trong loại rau này.
 

Cà chua có tác dụng  giải độc, trị nóng, làm giảm các chứng khô môi, chán ăn, nóng trong dạ dày, đắng và lở miệng, chảy máu răng,v.v. Trong tiết trời oi bức, muốn có một cơ thể dịu mát sẽ không gì thích hợp bằng cách ăn nhiều cà chua.
 

Các loại rau có màu xanh, đỏ đậm mỗi ngày ăn 500g


Tiết trời chuyển sang thu thường hanh nóng, mọi người nên ăn nhiều các loại rau có lá màu xanh chứa hàm lượng vitamin cao, bao gồm cải bó xôi, bắp cải, cần tây, rau tần ô, rau dền, cà rốt,v.v. Người lớn nên ăn ít nhất 500g mỗi ngày.
 

Các loại rau củ màu đỏ đậm cũng không kém phần bổ dưỡng, không chỉ giàu vitamin mà còn có hàm lượng carotene rất cao. Trung y phong carotene là “nhân sâm phương Đông” với vô số các chức năng quan trọng như bổ sung trung khí, củng cố chức năng của dạ dày và tiêu hóa, làm cường tráng nguyên dương, ổn định ngũ tạng, trị khó tiêu, ho, táo bón, quáng gà,v.v . Nếu được xào nấu qua bằng dầu, các loại rau màu đỏ sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có thể cải thiện khả năng miễn dịch, gián tiếp tiêu diệt tế bào ung thư.
 

Lưu ý, ớt và các loại thực phẩm có vị cay (đều có màu xanh đậm hoặc đỏ đậm) chỉ nên ăn với số lượng có hạn.


Các loại đồ chua, trợ giúp tiêu hóa

 


Các loại đồ chua ủ lâu ngày có chứa chất chống ung thư.
 

Mùa Trung Thu là thời điểm thích hợp để ăn các loại thực phẩm lên men, chẳng hạn như bắp cải, kim chi muối. Với hàm lượng glucosinolate rất cao trong kim chi, khi được thủy phân lại trở thành loại thuốc chống ung thư, không phải như nhiều người vẫn cho rằng đồ chua chứa nhiều acid nitrit nên dễ gây bệnh ung thư.
 

Xà lách và khổ qua, ngừa mụn nhọt
 

Xà lách chứa nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng, bên cạnh thành phần chính là nước, đều là những tố chất giúp làm đẹp và giữ ẩm cho cho da. Ngoài tác dụng ngừa, thường xuyên ăn xà lách còn giúp cải thiện hoạt động kém hiệu quả của dạ dày, một trong số các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.
 

Khổ qua giàu chất xơ, vitamin C, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, trong khổ qua còn là một vị thuốc quý nhờ chứa nhiều protein có chức năng chống ung thư, tăng cường các tế bào miễn dịch, và giúp giải độc cho cơ thể.
 

Mùa nào thức ấy là một trong những nguyên tắc để ăn ngon và ăn khỏe.

Nguồn tin: webtretho

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ