Thịt bò Kobe tại Việt Nam chưa được kiểm dịch

Thứ hai - 26/12/2011 09:37
Mỗi kg thịt bò Kobe Nhật Bản bán tại Việt Nam giá 3 - 4 triệu đồng, một bát phở bò Kobe cũng tới 850.000 đồng nhưng thịt lại chưa hề kiểm dịch. Cũng chưa rõ bò Kobe bán ở Việt Nam từ trước tới nay có nguồn gốc từ đâu.

Hiện nay, để thu hút khách, các nhà hàng, quán lẩu thương cho thịt bò Kobe vào thực đơn với mức giá “cắt cổ”. Thậm chí, nó còn được rao bán trên mạng với mức 3,5 - 4 triệu đồng/kg.

Song, điều bất ngờ vừa được Cục Thú y thông báo là loại thịt này chưa được kiểm dịch, chưa được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.


Với giá đắt đỏ song người tiêu dùng không hề biết thịt bò Kobe chỉ là sản phẩm nhập lậu chưa được kiểm dịch.

Trả lời báo chí xung quanh vấn đề này, ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, Cục Thú y chưa cấp phép kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản cho đơn vị nào. Cũng theo Cục Thú y, nguyên nhân vì còn thiếu văn bản pháp lý giữa hai bên. Các thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y với các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và Việt Nam vẫn chưa có.  Không chỉ vậy, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cũng chưa có đề nghị nào về nhu cầu nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản.

Do vậy, theo quan điểm của ông Năm, bò Kobe có thể từ nguồn nhập lậu, hoặc là các cơ sở kinh doanh đang gian lận giả mạo thịt bò Kobe và qua mặt người tiêu dùng, hoặc qua con đường tạm nhập tái xuất thẩm lậu vào Việt Nam.

Nhưng sau khi làm việc với đại diện Cục Thú y Nhật bản, cơ quan này đã cung cấp một số chứng thư của phía Việt Nam gửi cho họ trên danh nghĩa các cơ quan công quyền của Việt Nam. Hiện Cục Chăn nuôi đang đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc của các chứng thư giả này xuất phát từ đâu, và ai cấp.

Ông Năm cho hay, nếu người tiêu dùng có nhu cầu, thời gian tới Cục Thú y sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y với phía Nhật Bản để cấp phép nhập chính ngạch loại thực phẩm này. Về việc kiểm soát chất lượng và nguồn gốc thịt bò Kobe hiện nay tại các quán ăn, ông Năm nói: “Không riêng gì Cục Thú y mà cần có sự vào cuộc của nhiều ngành như Hải quan, quản lý thị trường để xem có thật là thịt bò Kobe và có đảm bảo chất lượng VSATTP hay không”.

Không ai có thể khẳng định bò Kobe Nhật Bản được bán tại các quán ăn Nhật Bản, các khu ẩm thực cao cấp có từ bao giờ. Khách giàu có truyền tai nhau thông tin bò Kobe vốn thuộc giống bò Tajima-ushi, là loài được nuôi sung sướng bậc nhất trên đời, thịt bò Kobe là một trong những món ăn danh tiếng nhất thế giới, sánh cùng trứng cá Almas, nấm Truffle trắng. Mỡ trong thịt bò này hoàn toàn không có cholesterol, chỉ có tác dụng làm thịt mềm mại chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ