Nghệ An: Bác tin đồn 230 học sinh ngất do "ma ám"

Thứ bảy - 03/12/2011 08:40
Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định hơn 230 học sinh ở Trường Trung học phổ thông Yên Thành 3, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, bị ngất xỉu trong thời gian học từ ngày 25/11 đến 2/12 là bị bệnh Hysteria - một bệnh có căn nguyên tâm lý, thường phát sinh ở nữ có loại hình thần kinh yếu, không thăng bằng.


Ngất tập thể là hội chứng rối loạn phân ly hysteria.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 
Các em bị mắc bệnh trên không phải do yếu tố tâm linh, “ma ám,” “hồn nhập” như dư luận đồn thổi. Bởi vậy bản thân các em học sinh, gia đình học sinh và nhà trường không nên quá lo lắng.

Trong sáng 3/12, Sở Y tế Nghệ An sẽ cử một đoàn gồm Giám đốc, Phó Giám đốc, chuyên viên của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện tâm thần kinh đến Trường Trung học phổ thông Yên Thành 3 để kiểm tra, đồng thời bàn biện pháp chữa trị.

Theo ông Long, hiện tượng bị ngất hàng loạt cho thấy có thể loại trừ yếu tố tâm linh, cũng không phải các em bị bệnh lây nhiễm do vi khuẩn mà đó là triệu chứng của bệnh Hysteria.

Để chữa trị bệnh Hysteria không phải trong ngày một ngày hai, mà hiện tượng này có thể kéo dài đến hết tuần sau (tức ngày 10/12 tới) mới chấm dứt hẳn. Trước mắt, nhà trường, gia đình và xã hội cần trấn an tư tưởng để các em chủ động ổn định tinh thần.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã chỉ đạo Trường Trung học phổ thông Yên Thành 3 phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế địa phương tổ chức tuyên truyền, giải thích để học sinh và cha mẹ các em ổn định tư tưởng, đặc biệt tập trung tư vấn để học sinh biết cách tự mình trị bệnh.

Trong những ngày vừa qua, tại Trường Trung học phổ thông Yên Thành 3 thường xuyên có một bác sĩ túc trực để cấp cứu cho học sinh khi cần thiết. Tuy vậy, bác sỹ này chưa phải dùng biện pháp y tế can thiệp đối với bất cứ em nào. Các em đột nhiên mắc bệnh và cũng nhanh chóng tự khỏi bệnh.

Riêng trong ngày 2/12, có 60 em bị Hysteria. Điều đáng nói, hiện tượng Hysteria chưa có chiều hướng thuyên giảm, nhưng thời gian từ khi bị mắc bệnh đến khi khỏi đã được rút ngắn từ 30 phút xuống còn 5-15 phút.

Theo hướng dẫn của cán bộ y tế, các em bị Hysteria đã được đưa đến phòng điều trị riêng để tránh gây tâm lý nặng nề cho học sinh khác./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ