BV Đa khoa TP Cần Thơ sẽ ghép thận cho chị Tú

Thứ năm - 15/12/2011 15:50
Sáng 15-12, Ban Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ tiến hành họp chuyên môn để tìm ra biện pháp chữa trị cho chị Hứa Cẩm Tú - người bị cắt mất 2 quả thận (Báo Người Lao Động đã thông tin)


Quang cảnh buổi họp giữa Ban Giám đốc BV với cố vấn chuyên môn cùng các
phóng viên sáng 15-12

Cuộc họp có sự tham gia của nhiều cố vấn chuyên môn như: PGS-TS Vũ Lê Chuyên, Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bình Dân TPHCM; PGS-TS Đàm Văn Cương, Trưởng khoa Y, Trưởng Bộ môn Tiết niệu Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và ông Lê Quang Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu, BV đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sai từ khâu chẩn đoán

PGS-TS Vũ Lê Chuyên nhận định: "Thận móng ngựa rất khó chẩn đoán. Chị Tú là trường hợp thứ 3 mà tôi biết tại miền Nam. Tuy nhiên khi siêu âm, chụp CT scanner hay chụp X-quang đều có thể phát hiện ra. Đối với trường hợp của chị Tú, chẩn đoán hình ảnh trước mổ có thể thấy được thận móng ngựa. Như vậy, đây là do lỗi của khâu chẩn đoán hình ảnh. Riêng về việc chỉ định từ mổ nội soi sang mổ hở là đúng nhưng trong khi mổ, 2 thận dính nhau mà bác sĩ không biết, cắt 2 quả thận mà vẫn nghĩ là cắt 1 thận”.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, thừa nhận sau ca mổ, bác sĩ Trần Văn Nguyên có giải thích cho người nhà bệnh nhân biết nhưng giải thích theo diễn biến của ca mổ, tức là đã cắt bỏ thận trái và thận dị dạng bên trái, vẫn còn thận bên phải. Chính vì sự giải thích này nên người nhà chị Hứa Cẩm Tú đã phản ứng, gửi đơn khiếu nại khi siêu âm phát hiện chị không còn trái thận nào.

Trả lời PV có thông tin cho rằng khi mổ hở, bác sĩ Nguyên có gọi điện cho ông Nghĩa xin ý kiến, ông Nguyễn Văn Nghĩa cho rằng: “Bác sĩ Nguyên nói rằng là ca mổ của chị Tú chảy máu nhiều, xin ý kiến chuyển qua mổ hở, chứ không báo cáo về tình hình khó khăn của ca mổ”.

Tích cực điều trị cho bệnh nhân

Trao đổi với báo chí, Ban Giám đốc BV khẳng định sẽ bằng mọi cách để cứu chữa cho chị Tú. Trước mắt, BV cho chạy thận nhân tạo và miễn toàn bộ chi phí tại BV cho bệnh nhân. Về lâu dài, BV sẽ tạo mọi điều kiện để có thể ghép thận cho chị Tú.


Chị Hứa Cẩm Tú đang nằm điều trị tại BV đa khoa TP Cần Thơ

Ông Nguyễn Văn Nghĩa nói: “Về vấn đề tìm thận thích hợp ghép cho chị Tú, chúng tôi rất cần người nhà, người chết não hoặc bạn đọc gần xa tình nguyện hiến thận cho chị. Về kinh phí, thời gian này, BV sẽ cố gắng tìm mọi cách, kể cả huy động sự đóng góp của nhiều nguồn để thực hiện ca ghép thận cho bệnh nhân”.

Bác sĩ Chuyên cho biết tùy thể trạng từng người, công việc của người bệnh, phương pháp chạy thận… sẽ quyết định thời gian sống của bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Có những trường hợp bệnh nhân sống rất lâu.

Ban Giám đốc BV cho biết thêm hiện nay BV đang tập trung điều trị cho chị Tú, việc xử lý đối với bác sĩ và kíp mổ sẽ xử lý sau, trước mắt đã đình chỉ phẫu thuật một thời gian đối với bác sĩ Trần Văn Nguyên.

Nguồn tin: Người lao động

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ