EVN lại đòi tăng giá điện

Thứ bảy - 07/01/2012 09:22
Năm 2012, EVN tiếp tục kiến nghị thực hiện giá bán điện theo cơ chế thị trường, không bán dưới giá thành cho các hộ sản xuất và cố gắng không để các tổng công ty thua lỗ.

Tại buổi triển khai kế hoạch năm 2012 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lý giải việc EVN gặp nhiều “sóng gió” dư luận, một đại diện của EVN là Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho rằng, do công tác truyền thông chưa thuyết phục và chưa tạo sự đồng thuận. Vị đại diện này đưa ý tưởng: từ năm 2012, tất cả báo cáo tài chính tổn thất chỉ nên hạch toán phần tổn thất kinh doanh, còn phần tổn thất điện năng hạch toán vào chi phí, để đỡ bị dư luận đánh giá là quản trị kém, để tổn thất nhiều!

Thừa nhận 3 tồn tại “đau đớn”

Với một năm hoạt động đầy sóng gió và “thị phi” song Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh cho rằng, năm 2011, EVN đã lập nhiều “điểm sáng”, cung ứng đủ điện cho đất nước, lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 kWh điện/người, đầu tư xây dựng 63.000 tỷ đồng, đóng điện 135 công trình, lần đầu tiên huy động tới 4,9 tỷ USD từ các định chế tài chính nước ngoài...


EVN tiếp tục kiến nghị tăng giá điện và cho rằng, thua lỗ là do thực hiện nhiệm vụ chính trị. 
 
Nhưng, có tới 3 tồn tại “đau đớn” mà EVN không thể né tránh, đó là thua lỗ 3.500 tỷ đồng; gần chục dự án đã đưa vào vận hành nhưng quyết toán rất chậm; kinh doanh viễn thông thua lỗ nặng và kết quả Chính phủ phải sáp nhập EVN Telecom về Viettel.

Về khoản lỗ 3.500 tỷ đồng gây nhiều bức xúc trong dư luận, ông Thanh lý giải, lỗ là do làm nhiệm vụ chính trị! Và lỗ chỉ… 3.500 tỷ đồng đã là cố gắng, vì đầu năm dự kiến lỗ lên tới 11.000 tỷ đồng, nhưng do trong năm có nhiều điều kiện thuận lợi nên khoản thua lỗ thực tế chỉ còn gần 1/3. Nhưng khoản lỗ này chủ yếu do Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường và thông tư hướng dẫn đã có nhưng chưa làm được.

Kiên quyết không bán lỗ

Trước sức ép sản xuất kinh doanh thua lỗ và thiếu vốn đầu tư, ông Thanh kiên quyết: “Giá điện sẽ tiếp tục được điều chỉnh, nhưng nguyên tắc bất di bất dịch là không bán dưới giá thành cho các hộ sản xuất. Giá phải đảm bảo bù đắp chi phí và có lợi nhuận để thu hút đầu tư nước ngoài. Năm 2012, tập đoàn sẽ cố gắng để các tổng công ty điện lực không bị lỗ”. Ngoài ra, năm nay EVN sẽ rà soát lại tình hình sử dụng điện của các nhà máy thép. Bởi ngành sản xuất này được cho là tiêu thụ nhiều điện năng và chỉ cần ngừng một nhà máy sản xuất thép thì đủ điện cho cả một huyện dùng điện.

Ông Thanh cũng cho rằng, năm 2012, EVN cực kỳ khó khăn trong thu xếp vốn. Vì có 9 dự án mục tiêu cực kỳ quan trọng cần được đầu tư trong năm. Bên cạnh đó là việc chuẩn bị để đảm bảo cung ứng đủ điện cho miền Nam giai đoạn 2013 - 2015.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc TCT Truyền tải điện quốc gia đề xuất giải pháp để giải quyết khó khăn cho các dự án đầu tư lưới điện là tăng giá truyền tải. Theo ông Hùng “lên giá điện cho truyền tải chỉ khoảng 50 đồng/kWh nhưng sẽ đảm bảo được an toàn lưới điện”. Ông Hùng cam kết sẽ làm rất minh bạch, và có thể cho kiểm toán vào nếu đề xuất này được chấp thuận.

Còn người đứng đầu EVN kiến nghị, năm nay, chính phủ phải thực hiện Quyết định 24 về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, cho tăng vốn điều lệ sau khi các Bộ ngành đã kiểm tra, đánh giá lại tài sản của tập đoàn.
Cùng “than” khó khăn, đại diện TCT Điện lực miền Bắc nói, TCT này chưa biết có thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên không, vì đơn vị này đã lỗ 100 tỷ đồng trong năm 2011. Thu nhập của cán bộ, nhân viên doanh nghiệp này hiện thấp nhất trong các đơn vị thuộc EVN. Vị này cho biết, theo kết quả kiểm toán thì TCT mình đã không làm sai điều gì.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ