Ban quản lý chợ Vinh né tránh trách nhiệm?

Thứ tư - 28/12/2011 16:06
Sau khi đăng bài phản ánh sự việc các quầy hàng ở chợ Vinh (Nghệ An) không niêm yết giá, PV đã có trao đổi với ông Trần Xuân Hạ, Trưởng BQL chợ Vinh, nhưng chỉ nhận được những câu trả lời né tránh trách nhiệm.


Ông Trần Xuân Hạ, Trưởng BQL chợ Vinh: “Việc các quầy hàng không niêm
yết giá không thuộc trách nhiệm của BQL chợ”.

Vi phạm niêm yết giá không thuộc rách nhiệm của BQL chợ?

Ông Trần Xuân Hạ thừa nhận việc các quầy hàng ở chợ Vinh không thực hiện quy định niêm yết giá nhưng đó không phải là trách nhiệm của BQL chợ mà là trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường. “Hiện chúng tôi đang phối hợp với cơ quan quản lý thị trường để xử lý. Đây là việc rất khó, vì tất cả các chợ trên toàn tỉnh chưa ở đâu thực hiện, không lẽ chỉ thực hiện ở chợ Vinh”, ông Hạ nói. Khi được hỏi BQL chợ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường như thế nào, ông Hạ cho hay “liên lạc qua điện thoại” chứ không có văn bản. BQL chợ thực hiện tuyên truyền qua các nhân viên và hệ thống truyền thanh, cũng không có văn bản nào.

Vị trưởng BQL chợ cho biết cơ quan quản lý thị trường đã lập biên bản xử lý một số quầy không niêm yết giá, nhưng khi PV hỏi cụ thể có bao nhiêu quầy bị xử lý, ông lại nói: “Không biết quản lý thị trường có xử phạt hay không” (?!). Ông cũng cho biết để buộc các chủ quầy hàng niêm yết giá là rất khó, bởi chợ Vinh rất phức tạp. Cần có một chủ trương chung, sự chỉ đạo chung của tỉnh.


Các nhân viên BQL chợ Vinh thản nhiên trước cảnh lộn xộn ở chợ.

Theo ông Hạ, BQL chợ có trách nhiệm tổ chức, sắp xếp các quầy hàng, phụ trách an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. BQL chợ đã tiến hành tuyên truyền vận động về thái độ buôn bán văn minh lịch sự, không nói thách quá cao, không duy trì tục mở hàng…                     

Nhưng khi PV phản ánh tình trạng vệ sinh tại chợ Vinh còn nhếch nhách thì ông Hạ lại cho rằng BQL chợ đã thuê công ty môi trường làm vệ sinh chợ, chợ còn bẩn là do ý thức người dân.

Việc người dân lấn chiếm vỉa hè là lòng đường Hồng Sơn làm nơi buôn bán, ông Hạ cho đó là trách nhiệm xử lý của UBND phường, BQL chợ chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền. Phường đã xử lý nhưng không xuể do người dân buôn thúng bán mẹt. 

Qua trao đổi, chúng tôi thấy vị trưởng BQL chợ Vinh còn có biểu hiện né tránh, thiếu trách nhiệm với những sai phạm của các tiểu thương trong chợ do ông quản lý.

Không niêm yết giá, bị xử lý ra sao?

Điều 16, Nghị định số 84/2011/NĐ-CP Hà Nội, ngày 20/9/2011 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá quy định:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, quầy hàng, điểm giao dịch mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ”.


Cảnh nhếch nhách trong vệ sinh môi trường ở chợ Vinh

Ngoài phạt tiền, đối tượng vi phạm còn bị buộc phải chấp hành quy định về niêm yết giá và buộc trả lại khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết trong một số trường hợp, trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Mặc dù đã có chế tài, nhưng hiện nay hàng trăm, hàng nghìn quầy hàng ở chợ Vinh vẫn dung ung bán hàng theo kiểu “nhìn mặt đặt giá” tuỳ tiện, thiếu minh bạch và phần thiệt thòi bao giờ cũng nghiêng về phía khách hàng nhưng không được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Sự thiếu trách nhiệm của BQL chợ đang “tiếp tay” cho hành vi vi phạm, cản trở quá trình văn minh hóa của chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An.

Nguồn tin: TamNhin

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ