Trường tự quyết tuyển sinh, tăng cường hậu kiểm

Thứ năm - 08/12/2011 09:58
Thay vì phải ngồi cân đong đo đếm chỉ tiêu rồi duyệt cho từng trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cho phép các trường được đăng ký bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu. Việc tính toán số lượng chỉ tiêu được dựa trên các tiêu chí về số lượng giảng viên và diện tích sàn xây dựng của trường do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.


Thí sinh dự thi đại học năm 2011. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
 
Đây là một điểm hoàn toàn mới vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ trong “Quy định Về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp” vừa công bố.

Cụ thể, theo quy định cũ, các trường vẫn được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên các tiêu chí và báo cáo lên Bộ. Tuy nhiên, Bộ sẽ kiểm tra lại số chỉ tiêu đăng ký có đúng với tiêu chí không, sau đó mới quyết con số chỉ tiêu chính thức cho các trường.

Còn theo quy định mới, các trường sau khi xác định chỉ tiêu (trên cơ sở tiêu chí) và gửi lên Bộ, Bộ sẽ không kiểm duyệt lại chỉ tiêu các trường đăng ký nữa mà chỉ làm nhiệm vụ công bố số chỉ tiêu của từng trường.

Theo ông Nguyễn Văn Áng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là một bước trong lộ trình giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng. "Bộ sẽ không làm thay việc xác định chỉ tiêu cho các trường như mọi năm mà trường tự xác định, Bộ chỉ tập hợp lại và công bố cho thí sinh biết. Được giao quyền tự chủ đồng nghĩa với việc trách nhiệm của các trường sẽ nặng nề hơn," ông Áng nói.

Cũng theo ông Áng, để ra được quyết định này, Bộ đã phải bàn bạc mất gần một năm.

Cùng với việc trao quyền tự quyết chỉ tiêu hoàn toàn cho trường, Bộ sẽ tăng cường khâu hậu kiểm mạnh mẽ hơn.

Theo đó, hàng năm, Bộ sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra thực tế việc xác định chỉ tiêu và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Những cơ sở đào tạo có vi phạm các quy định về tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh tại sẽ bị dừng tuyển sinh tùy theo mức độ vi phạm đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định hiện hành.

Những cơ sở đào tạo thực hiện tuyển sinh vượt từ 15% trở lên so với chỉ tiêu Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo sẽ bị xử phạt hành chính theo các quy định hiện hành và bị trừ chỉ tiêu tuyển sinh của năm sau. Số bị trừ bằng tổng số tuyển vượt của các năm trước./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ