Thi tốt nghiệp 2011-2012: Bỏ hình thức thi cụm

Thứ bảy - 03/09/2011 20:15
Lãnh đạo Bộ GDĐT cho biết, Bộ sẽ kiểm tra lại các khâu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua để có những giải pháp cụ thể cho kỳ thi năm sau.

Mỗi địa phương tự đưa ra hình thức thi

Trước những ý kiến khác nhau về kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra rà soát lại các khâu trong kì thi tốt nghiệp 2010-2011 để xác định điểm mạnh và yếu. Qua đó sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể để tiến đến việc tổ chức kì thi gọn nhẹ nhưng đảm bảo an toàn và nghiêm túc.

Theo ông Nghĩa, trong năm học này sẽ yêu cầu các Bộ ban ngành địa phương phối hợp với ngành giáo dục trong các khâu tổ chức kì thi. Hoàn thiện mối quan hệ giữa ban chỉ đạo thi các trường phổ thông với ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cũng như với ban chỉ đạo thi Trung ương. Bên cạnh đó sẽ tăng cường khả năng giám sát giữa các ban chỉ đạo thi.

Trong kì thi tốt nghiệp năm 2011-2012, Bộ GDĐT tiếp tục thực hiện phân cấp, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho giám đốc các Sở GDĐT trong khâu tổ chức thi. Giao cho giám đốc Sở GDĐT đưa ra cách thức tổ chức thi phù hợp với địa phương của mình, bên cạnh Sở cũng được phép chủ động tổ chức chấm thi nhưng phải đảm bảo yêu cầu chấm chéo bài thi tự luận giữa các khu vực của tỉnh.

Như vậy với kì thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012 hình thức thi cụm, chấm theo liên tỉnh sẽ bị xóa bỏ mà chỉ còn thu hẹp lại trong từng địa phương.

"70.000 tỷ đồng cho giảm tải là không nhiều"

Liên quan đến vấn đề giảm tải, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định đây là một giải pháp để đảm bảo chất lượng giáo dục phù hợp hơn, tinh giản hơn, cơ bản hơn hướng tới đánh giá năng lực người học, cách vận dụng được kiến thức, kĩ năng và các giáo viên có điều kiện nâng cao phương pháp dạy học. Quá trình này phải tiếp tục hằng năm và có lộ trình.

Việc tiếp thu ý kiến về việc giảm tải Bộ GDĐT đưa ra hai quan điểm: Tiếp thu để khắc phục ngay; những ý kiến chưa thể thực hiện ngay được thì phải chờ dịp khác, thậm chí là đợi chương trình SGK mới thì mới thực hiện được.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, Đề án đổi mới chương trình, nội dung SGK với kinh phí 70.000 tỷ đồng đang tiếp tục được thực hiện, nghiên cứu và hoàn thiện. Đề án này sẽ được ban hành sau khi Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020. Thứ trưởng khẳng định: “Chúng ta có dự kiến chi 70.000 tỷ đồng nhưng không phải chỉ để cho viết sách mà là cho toàn bộ quá trình. Nước ta hiện có khoảng 30.000 trường phổ thông, như vậy bình quân mỗi trường được hơn 2 tỷ đồng để thực hiện rất nhiều khâu thì không phải nhiều”.
 
Nguyên Minh

Nguồn tin: LaoDong

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ