Nháo nhào xét tuyển Cao đẳng, Đại học

Thứ bảy - 03/09/2011 06:48
Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay trở nên hết sức kịch tính trong những ngày xét tuyển NV2. Bộ GD-ĐT liên tiếp cho ra đời các văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh, trong khi các trường lại không thực hiện xét tuyển theo đúng quy định.


Có thể nói tình cảnh trong những ngày xét tuyển NV2 vừa qua là quá bát nháo. Mỗi trường làm một kiểu, bất chấp các quy định dẫn đến việc thí sinh (TS) nháo nhác, lo âu.

Trong tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011, Bộ GD-ĐT quy định trước ngày 20.8, các trường ĐH-CĐ gửi giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm, giấy trúng tuyển cho các sở GD-ĐT để sở gửi cho TS. Các trường phải thực hiện đúng lịch quy định này là bởi đến ngày 25.8 bắt đầu xét tuyển NV2, TS cần có trong tay giấy báo điểm để nộp hồ sơ. Ấy vậy mà rất đông TS đến tận những ngày cuối tháng 8 vẫn chưa nhận được giấy này.

Vẫn còn rất nhiều trường hợp TS, đặc biệt các TS thi nhờ vào một trường khác, không biết giấy báo điểm đang ở đâu. Trường tổ chức thi bảo đã gửi cho trường xét NV1, trường này lại nói đã gửi về sở GD-ĐT, sở cho biết đã gửi trường THPT nơi TS đăng ký dự thi, trường phổ thông lại khẳng định không nhận được. Giấy báo thi chạy vòng vòng mà thời gian xét tuyển đã qua gần 10 ngày, TS không biết phải cầu cứu vào đâu!

Bộ GD-ĐT yêu cầu trong thời gian xét tuyển NV2, hằng ngày, các trường phải cập nhật và công khai thông tin về TS theo đúng mẫu quy định. Thế nhưng mỗi trường mỗi kiểu và phần lớn là không đúng yêu cầu. Thậm chí có trường không thông tin, một số trường thấy trường khác làm vậy cũng vội vàng rút thông tin khỏi website. Lệ phí xét tuyển quy định là 15 ngàn đồng nhưng vẫn có trường thu 20 ngàn đồng, 35 ngàn đồng… Khi được hỏi, đại diện một số trường còn khẳng định năm trước cũng thu như vậy mà!

Trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển NV2, nhiều trường ngoài công lập liên tiếp đưa ra đủ loại chiêu thức nhằm thu hút TS. Từ việc tặng tiền, tặng học bổng, đồng phục đến cả tặng… điểm! Dù theo quy định đến ngày 15.9 mới hết hạn nhận hồ sơ xét tuyển NV2, sau đó các trường mới công bố kết quả trúng tuyển nhưng không ít trường chấp nhận bị phạt (nếu có), phát giấy nhập học ngay cho những TS đến nộp hồ sơ hoặc công bố điểm trúng tuyển sau vài ngày xét tuyển. Trước tình hình này, Bộ có ra công điện yêu cầu các trường không thông tin, quảng bá về việc áp dụng các biện pháp thu hút TS bằng mọi giá. Thế nhưng đâu vẫn hoàn đấy!

Ngay trước khi kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 diễn ra, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định năm nay không cấp chỉ tiêu ngoài ngân sách cho bất cứ trường nào. Thế nhưng khi công bố điểm trúng tuyển NV1, nhiều trường có 2 mức điểm: trong và ngoài ngân sách. Với diện đào tạo theo địa chỉ, tình hình còn lộn xộn hơn khi các công ty liên kết với trường đứng ra tuyển TS không đúng đối tượng, dưới điểm sàn với mức phí đảm bảo hàng chục triệu đồng. Và rồi Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh, yêu cầu các trường chỉ tuyển hệ đào tạo này cho TS khu vực nông thôn, miền núi. Rồi như e rằng các loại hình đào tạo khác cũng vi phạm, Bộ có luôn công văn yêu cầu các trường bảo đảm chất lượng cho chương trình đào tạo chất lượng cao!

Một bức tranh xét tuyển hết sức lộn xộn đang diễn ra khiến TS và phụ huynh đầy âu lo, dư luận ngao ngán. Đây là hệ quả tất yếu của việc nâng cấp hoặc thành lập trường ĐH chưa đủ điều kiện ở khắp mọi nơi. Cũng là dấu hỏi đặt ra cho hình thức tuyển sinh “3 chung” hiện hành liệu có còn phù hợp trong tình hình hiện nay?

Thùy Ngân

Nguồn tin: ThanhNien

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ