Học thêm hành hạ học sinh

Thứ hai - 26/09/2011 09:32
Năm học mới, giảm tải chưa thấy hiệu quả rõ rệt nhưng học thêm, học nâng cao, tăng tiết thì ồ ạt núp bóng dưới mọi hình thức.

Sau mỗi chiều tan học, vẫn còn nguyên đồng phục, HS phải tất tả đến các lớp học thêm. Ảnh chụp tại một cơ sở của Trung tâm luyện thi Lý Tự Trọng (TP.HCM)
 
Tự nguyện...  bắt buộc!

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tình trạng học sinh (HS) không chỉ học thêm trong trường mà còn phải đăng ký học ngoài nhà trường diễn ra khá phổ biến trên địa bàn TP Hà Nội, đặc biệt ở cấp trung học.

Một số phụ huynh trường THCS Đền Lừ (Q.Hoàng Mai) bức xúc cho biết, giáo viên (GV) phát sẵn cho HS 2 mẫu đơn xin “tự nguyện” học thêm, một trong trường, một ở câu lạc bộ do GV tổ chức. Trong mẫu đơn còn thêm một câu: “Đề nghị chính các thầy cô đang dạy lớp trực tiếp dạy các con để việc theo dõi, giáo dục các con được sát sao”.

Theo lý giải của lãnh đạo nhà trường, việc học thêm là để ôn tập, củng cố kiến thức, nâng cao chất lượng đại trà và giáo dục toàn diện cho HS. Việc dạy thêm đã được thỏa thuận thống nhất của phụ huynh với ban đại diện cha mẹ HS. Mới vào lớp 6 nhưng đã có tới 6 môn phải học thêm, bao gồm văn, toán, tiếng Anh, sinh học, lịch sử, vật lý. Nhà trường cũng thừa nhận, HS khối 6-7 phải học thêm ít nhất 24 tiết/tháng, đối với những khối cuối cấp thì còn nhiều hơn.

Một phụ huynh có con học lớp 6 trường này cho hay: “Tôi nghe nói năm nay Bộ GD-ĐT giảm tải để HS đỡ vất vả, nhưng chưa kịp mừng thì đã thấy con “bội thực” vì học thêm”.

Tương tự, một phụ huynh có con học lớp 6 trường THCS Trưng Vương (Q.Hoàn Kiếm) phản ánh: “Học môn toán chính khóa được 2 tiết thì GV cho tới 32 bài tập về nhà”. Với khối lượng bài tập như vậy, phụ huynh không có cách nào khác là phải điền vào đơn xin học thêm, được cô giáo phát đồng loạt theo mẫu. Phụ huynh trường THCS Đống Đa (Q.Đống Đa) phản ánh: “Hầu hết HS phải học thêm chính thầy cô của mình, sáng học trên lớp, trưa đón về, chiều lại đưa đi học thêm... Thấy con học nhiều, đưa đón vất vả, định không cho con đi học thêm ở trường nhưng cô lại hay dặn dò ở lớp học thêm nên cả mẹ, cả con đều phải cố”.

Còn phụ huynh trường THCS Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai) thì cho biết, từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, các cháu đều phải học thêm, buổi sáng học chương trình chính khóa, buổi chiều học thêm 3 môn toán, văn, tiếng Anh với mức học phí hơn 300 ngàn đồng/HS/tháng. Ngoài ra, các cô còn dạy thêm tại nhà vào buổi tối, đề nghị phụ huynh HS đứng ra tổ chức, lấy chữ ký là “tự nguyện tham gia”.

Sở cấm, trường vẫn dạy

Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội từ đầu năm học 2011-2012, nhà trường cần chú trọng rèn luyện kỹ năng tự học, tạo điều kiện cho HS tự nghiên cứu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo. Với các bài kiểm tra cuối học kỳ, cuối năm, phải dành tối thiểu 50% yêu cầu của đề bài cho các nội dung thông hiểu, vận dụng sáng tạo. Các trường THPT, bổ túc văn hóa, trung tâm giáo dục thường xuyên không được tổ chức học thêm cho HS khối lớp 10. Sở GD-ĐT sẽ giám sát và kiểm tra việc dạy thêm, học thêm của các tổ chức, cá nhân. Các đơn vị cần nghiêm túc xử lý các GV có hành vi ép buộc HS để dạy thêm; tiến tới chấm dứt các hiện tượng tiêu cực trong dạy thêm học thêm.

Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều trường vẫn tổ chức dạy thêm cho HS dưới nhiều hình thức khác nhau: tự nguyện, phụ đạo, câu lạc bộ... Các trường THPT Kim Liên, Nhân Chính, Quang Trung... cũng tổ chức dạy thêm ngay từ khi HS lớp 10 vừa nhập học được vài tuần.

Bà Nguyễn Như Hương - GV trường THPT Phạm Hồng Thái, thẳng thắn: “Tôi không hiểu lớp 10 mà đã phải học thêm thì “vẽ” ra cái gì để học, nếu đúng theo chương trình hiện hành”. Còn ông Nguyễn Quang Phương - GV trường THCS Nguyễn Trường Tộ, bày tỏ: “Thời gian tự học rất quan trọng để chuyển hóa kiến thức từ sách vở, từ GV thành kiến thức của bản thân HS. Nếu học thêm quá nhiều thì HS sẽ bị mất quãng thời gian quý báu đó. GV dù giỏi đến mấy cũng không thể học thay cho người học được”.

Nguồn tin: ThanhNien

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ