Có chấm dứt được nạn lạm thu ở các trường?

Chủ nhật - 14/08/2011 15:52
Từ ngày mai 15.8, học sinh các cấp của Hà Nội sẽ chính thức bước vào năm học mới 2011 – 2012. Mặc dù Sở GDĐT đã có chỉ thị nghiêm cấm các trường được thu các khoản sai quy định, nhưng thực tế, hiện tượng này vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.
Có chấm dứt được nạn lạm thu ở các trường?

Có chấm dứt được nạn lạm thu ở các trường?


Trường nào cũng kêu khó

Trước khi năm học mới bắt đầu, Sở GDĐT đã có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các trường về những khoản thu theo quy định, khoản thu hộ, thu theo thỏa thuận; trách nhiệm thu, sử dụng các khoản thu như thế nào… để tránh gây bức xúc trong dư luận mỗi dịp đầu năm học.

Đã nhiều năm nay, cứ vào dịp năm học mới, Sở GDĐT lại có văn bản yêu cầu các trường không được lạm thu đầu năm học. Thế nhưng thực tế cho thấy, năm nào dư luận cũng có bức xúc vì những khoản thu “theo thỏa thuận” này.

Hiệu trưởng một trường tiểu học của thành phố cho biết: Hiện nay mức học phí (50.000đ/tháng) và các khoản thu theo quy định của thành phố đã quá cũ và không theo kịp với thị trường nên nếu các trường chỉ trông chờ vào khoản thu này để hoạt động thì vô cùng khó khăn. Bản thân các trường không thể xoay xở được để phục vụ riêng công tác dạy và học theo chương trình mới chứ đừng nói gì đến các hoạt động ngoại khóa hay nâng cao khác.

Chính vì thế mới phát sinh các khoản thu không có trong quy định trên tinh thần “thỏa thuận” với cha mẹ học sinh để phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh như tiền nước sạch, ăn trưa, hỗ trợ bán trú…

Lãnh đạo các trường cho biết, những khoản thu này đều được thực hiện sau khi có các cuộc họp phụ huynh đầu năm, có văn bản thỏa thuận với Ban phụ huynh học sinh các lớp và của trường.

Thế nhưng thu bao nhiêu khoản, có hợp lý hay không, mức thu có thỏa đáng hay không thì lại do mỗi trường tự “sáng tác” mà không có sự quản lý nào của các cơ quan chức năng. Lấy ví dụ như năm học trước, Trường Tiểu học Cầu Diễn yêu cầu phụ huynh phải nộp tiền “nước sạch” với lý do: Trước đây do sử dụng nước giếng khoan nên nhà trường không tính tiền. Nhưng bây giờ đã lắp đặt đường ống cung cấp nước sạch nên học sinh phải trả phí (!). Hay như đóng tiền lắp đặt điều hòa, có trường thu 300.000đ/học sinh, có trường thu đến 600.000đ/học sinh.

Phụ huynh được quyền từ chối?

Lãnh đạo Sở GDĐT đã yêu cầu các trường phải thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh về các khoản thu, không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học. Quy định bắt buộc về nguyên tắc tổ chức Ban đại diện cha mẹ học sinh; những hoạt động trực tiếp, phối hợp trong các hoạt động giáo dục; quản lý và sử dụng nguồn thu… đã được cụ thể hóa tại văn bản hướng dẫn hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Theo đó, cha mẹ học sinh có quyền từ chối những khoản đóng góp mà Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, trường yêu cầu nếu không bảo đảm nguyên tắc tự nguyện và không đúng nội dung chi mà cha mẹ học sinh đã thỏa thuận.

Văn bản giấy tờ là vậy, nhưng thực tế, hầu như không có phụ huynh nào dám đứng ra phản đối các khoản thu đã được nhà trường đề ra.

Chị Hoàng Minh Ngọc (quận Đống Đa) phản ánh: “Vì xin cho con vào trường trái tuyến nên tôi biết sẽ phải đóng góp nhiều hơn. Hôm đến nộp hồ sơ cho cháu, trước khi nhận được giấy vào lớp, những phụ huynh có con học trái tuyến như tôi đều phải viết “Đơn tự nguyện đóng góp” tiền hỗ trợ xây dựng trường với mức 1 triệu đồng/cháu. Chắc chắn với những khoản thu này, không có phụ huynh nào dám phản đối hay không chịu đóng”.

Anh Vũ Phan (quận Ba Đình) nêu lên thực tế: “Mặc dù mang tiếng là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh nhưng trong cuộc họp đầu năm, khi cô giáo và trưởng ban phụ huynh đọc các khoản phải đóng góp như quỹ lớp, tiền hỗ trợ dạy học như photo tài liệu hay mua sắm này khác, tôi chẳng thấy ai phản đối hay thắc mắc gì. Đơn giản vì con mình học ở đó”.

Năm học mới sắp bắt đầu, vấn nạn “lạm thu” có chấm dứt được hay không là câu hỏi không thể có câu trả lời.

Nguyên Minh

Nguồn tin: LaoDong

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ