Cấm, phụ huynh vẫn vận động quyên tiền mua tivi

Thứ bảy - 08/10/2011 20:12
Mặc dù UBND TP Đà Nẵng đã sớm có văn bản gửi các cơ sở giáo dục nghiêm cấm huy động mua sắm trang thiết bị cho lớp, trường dưới bất kỳ hình thức nào. Song tại một trường học trên địa bàn vẫn xảy ra việc phụ huynh vận động quyên tiền mua tivi.
Tivi hiện có trong phòng học lớp 1/3 là do 1 doanh nhân tư nhân hỗ trợ toàn bộ tiền mua sắm.

Tivi hiện có trong phòng học lớp 1/3 là do 1 doanh nhân tư nhân hỗ trợ toàn bộ tiền mua sắm.


Ngày 8/10, thông tin từ Phòng GD-ĐT Quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết sẽ họp kỷ luật hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Thanh vì để xảy ra việc phụ huynh quyên tiền mua tivi trang bị cho lớp.

Qua trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Lạc, hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Thanh thừa nhận đã có việc phụ huynh vận động góp tiền mua tivi ở lớp 1/3. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường đã xác định việc đó là sai và chỉ đạo hoàn trả tiền cho phụ huynh.

Theo hiệu trưởng Lê Văn Lạc, trong cuộc họp phụ huynh vào ngày 18/9, phụ huynh lớp 1/3 đã vận động góp tiền trang bị tivi cho lớp. Ngay khi đọc biên bản họp phụ huynh của lớp 1/3, tôi thấy phụ huynh của lớp làm như vậy là không đúng với chủ trương của nhà trường nên đã mời giáo viên chủ nhiệm lớp lên tường trình vụ việc và yêu cầu hoàn trả toàn bộ số tiền phụ huynh đã quyên góp mua tivi, tổng cộng 11,4 triệu đồng. Nếu có cơ quan, doanh nghiệp nào tài trợ thì nhận.

Ngay trong ngày 20/9, 34 phụ huynh lớp 1/3 có quyên tiền mua ti vi cho lớp, mỗi người từ 300 - 500 ngàn đồng, đã ký nhận lại tiền. Sau đó, doanh nghiệp tư nhân Cát Tường, có con học lớp 1/3, đã tự nguyện quyên tiền trang bị tivi cho lớp. Tivi màn hình 40inch trong lớp 1/3 hiện nay là của doanh nghiệp trên hỗ trợ.

Cùng lúc đọc biên bản phụ huynh các lớp, hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Thanh cho biết: “Tôi còn phát hiện trong biên bản họp phụ huynh lớp 5/2 có ghi phụ huynh đồng ý thu 30.000 đồng/học để làm quỹ. Xét thấy không đúng với quy định của nhà trường, tôi đã mời GVCN lớp làm giải trình và đề nghị không cho thu tiền. GVCN lớp 5/2 giải trình do người ghi biên bản ghi nhầm, đúng là trích 30% tiền quỹ lớp cho quỹ phụ huynh của trường (theo quy định chung mỗi phụ huynh nộp từ 0 - 80.000 đồng/HS/năm học), nhưng trong biên bản ghi nhầm thành thu 30.000 đồng/em. Thực tế, không thu khoản nào ngoài quy định”.
 

Ông Lê Văn Lạc, hiệu trưởng trường Phan Thanh, thừa nhận có việc phụ huynh góp tiền mua tivi nhưng nhà trường đã xử lý, sửa sai.

Ngày 23/9, sau khi có thông báo, đại diện VP Hội đồng nhân dân TP đã đến Trường tiểu học Phan Thanh kiểm tra về các khoản thu đầu năm học. Ông Lạc cho biết: Nghĩ đây là việc bình thường hàng năm nên tôi đã chuẩn bị nội dung báo cáo đầy đủ. Đoàn đến kiểm tra xong, không thấy có ý kiến gì”.

Song ngày 28/9, Hội đồng nhân dân TP đã có công văn gửi Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND Q. Hải Châu, nêu rõ: Trên cơ sở phản ánh của một số phụ huynh học sinh, Thường trực HĐND TP đã giao Ban Văn hóa- xã hội giám sát tình hình thu đầu năm học tại Trường tiểu học Phan Thanh

Kết quả cho thấy trường đã để xảy ra tình trạng quỹ phụ huynh học sinh thu trái quy định của thành phố, cụ thể là lớp 1/3 và lớp 5/2, mặc dù Sở GD-ĐT TP và Phòng GD-ĐT Quận đã có văn bản hướng dẫn từ tháng 5/2011.

Theo đó, yêu cầu GĐ Sở GD-ĐT, Chủ tịch UBND Q. Hải Châu có hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Thanh và báo cáo kết quả về Thường trực HĐND TP”.

Trao đổi với PV, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND Q. Hải Châu (Đà Nẵng) và ông Lê Trung Chinh - giám đốc Sở GD-ĐT TP đều cho biết sẽ sớm triệu tập cuộc họp về vụ việc trên. Sau khi có giải trình của hiệu trưởng, sẽ có hình thức kỷ luật, xác định sai phạm đến đâu, xử lý đến đó.

Về công văn của Thường trực HĐND TP, ông Lê Văn Lạc, hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Thanh cũng cho biết: đã nhận được thông báo triệu tập cuộc họp. Ông Lạc chia sẻ: “Tôi rất bàng hoàng, không biết vì sao lại có công văn chỉ đạo kỷ luật tôi. Vì tôi nghĩ với trường hợp 2 lớp 1/3 và 5/2, tôi đã xử lý đúng chức năng quản lý của hiệu trưởng nhà trường- khi thấy giáo viên sai là chỉ đạo sửa ngay.

Qua sự việc trên, tôi chỉ thấy phụ huynh lớp 1/3 đã không làm đúng với chỉ đạo của nhà trường. Nhưng cô giáo chủ nhiệm không ngăn chặn kịp thời- nhà trường đã kịp xử lý và sửa sai”.

Khánh Hiền

Nguồn tin: DanTri

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ