Bát nháo như... lễ tốt nghiệp

Thứ hai - 26/09/2011 08:36
Có tham dự lễ tốt nghiệp của một số trường ĐH, CĐ mới thấy hết sự...bát nháo trong buổi lễ đòi hỏi sự trang nghiêm, trịnh trọng này.

Cuối tháng 8-2011, sau bốn năm miệt mài học tập, một nữ sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM háo hức đến trường dự lễ và nhận bằng tốt nghiệp. Ở cổng trường, nữ sinh viên này được hai phụ nữ kéo lại, khoác cho áo mão, hoa và “mô hình” bằng tốt nghiệp để chụp ảnh. Chụp xong hai kiểu, một trong hai người phụ nữ đòi...100.000 đồng. Cự cãi chẳng xong, nữ sinh viên đành mượn tiền của bạn trả thì mới biết nhiều bạn bè của mình cũng bị kéo lại “chụp hình” như vậy. “Tôi đâu biết gì, thấy mấy người cầm áo, vỏ bằng đưa cho mình nên cứ nghĩ là áo mão của trường” - sinh viên này bức xúc.

Tại lễ tốt nghiệp của một số trường ĐH, CĐ khi sinh viên xúng xính áo mão lên nhận bằng thì bên dưới bạn bè, người thân ôm hoa, quà đứng tràn cả lối đi lên sân khấu của tân khoa. Những thợ chụp ảnh dạo cũng nhân cơ hội này tiến sát sân khấu chào mời. Khổ sở nhất có lẽ là những thầy cô giáo ở trường ngồi hàng đầu để chứng kiến giây phút trưởng thành của học trò đành phải xem... lưng của những hàng rào “nhiếp ảnh gia” là người thân, bạn bè, thợ chụp ảnh, lộn xộn che chắn trước mặt. Thậm chí, có nơi khi sinh viên vừa được xướng lên nhận bằng thì người nhà cũng... lên theo để tặng hoa và chụp hình với thầy hiệu trưởng.

Bên cạnh đó, một tân cử nhân tâm sự lễ tốt nghiệp của bạn chỉ diễn ra trong vòng mươi phút. Bởi lẽ do lượng áo mão của trường có hạn, sinh viên phải thay phiên nhau khoác áo khi lên sân khấu nhận bằng. Sinh viên chỉ được khoác áo mão khi nào chuẩn bị lên sâu khấu và vừa bước xuống đã phải cởi áo mão ra, đưa cho sinh viên khác tiếp tục lên nhận bằng. Nên mới có chuyện trong suốt buổi lễ lúc nào cũng có sinh viên nhộn nhịp “thay áo”.

Mong sao những buổi lễ tốt nghiệp - khoảnh khắc đánh dấu sự kết thúc quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường - luôn mang lại cho người trẻ những kỷ niệm đẹp.
HÀ BÌNH

 

Nguồn tin: TTO

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ