Yemen: Biểu tình lớn phản đối miễn tố ông Saleh

Thứ bảy - 26/11/2011 09:44
Ngày 25/11, hàng nghìn người đã biểu tình trên các đường phố ở thủ đô Sanaa đòi Tổng thống Yemen Ali Ali Abdullah Saleh nhanh chóng tuân thủ thỏa thuận chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sau khi ông Saleh đã ký thỏa thuận này.


 
Những người biểu tình tuyên bố Tổng thống Salehcần phải nhanh chóng chuyền giao quyền lực theo thỏa thuận đã ký, song họ phản đối các điều khoản trong thỏa thuận, trong đó có điều khoản cho phép Tổng thống Saleh và người thân được quyền miễn truy tố.

Theo những người biểu tình, các chính trị gia đã nỗ lực hết mình để đạt được thỏa thuận chuyển giao quyền lực này. Tuy nhiên, sự phản đối của họ đối với bản thỏa thuận này chính là việc GCC cho phép ông Saleh và người thân được quyền miễn truy tố. Đây là vấn đề không thể chấp nhận và đó cũng là lý do vì sao những người biểu tình sẽ tiếp tục phản đối cho đến khi đạt được mục đích.

Trước đó, ngày 23/11, Tổng thống Saleh đã tới thủ đô Ryad của Arập Xêút để ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Mansour Hadi theo sáng kiến của GCC, một quyết định được dư luận quốc tế đánh giá là tích cực. Đại diện đảng cầm quyền ở Yemen và phe đối lập cũng đã ký vào thỏa thuận trên.

Theo nội dung thỏa thuận, ông Saleh sẽ trao quyền cho Phó Tổng thống Hadi, đổi lại ông Saleh và gia đình được quyền miễn truy tố. Tuy nhiên, ông Saleh vẫn giữ vai trò là tổng thống danh dự trong thời gian 90 ngày, đến khi Yemen bầu ra tổng thống mới. Dự kiến, sau khi tiếp quản quyền lãnh đạo đất nước, ông Hadi sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc do phe đối lập lãnh đạo và tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày sau đó./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ