Tàu chiến Mỹ lượn lờ gần nơi tập trận của Iran

Thứ năm - 29/12/2011 15:46
Một tàu sân bay của Mỹ đã vào khu vực gần Eo biển Hormuz – nơi Hải quân Iran đang có một cuộc tập trận hoành tráng kéo dài 10 ngày. Đây là thông tin vừa được một quan chức Iran cho biết ngày hôm nay (29/12).


 
"Một máy bay do thám của Hải quân Iran đã phát hiện chiếc tàu sân bay của Mỹ đang lượn lờ bên trong khu vực tập trận", Thiếu tướng Hải quân Mahmoud Mousavi, phát ngôn viên cho cuộc tập trận của Iran, cho hãng thông tấn IRNA biết.

Máy bay Iran đã quay lại hình ảnh tàu chiến Mỹ và chụp một vài bức ảnh con tàu này, ông Mousavi cho biết thêm.

Chiếc tàu sân bay Mỹ đang có mặt ở khu vực tập trận của Iran, được cho là tàu USS John C. Stennis. Đây là một trong những chiếc tàu chiến lớn nhất của Hải quân Mỹ.

Trước đó, ngày hôm qua (28/12), các quan chức Mỹ thông báo, tàu USS John C. Stennis cùng nhóm tàu hộ tống của nó đã đi qua Eo biển Hormuz – tuyến đường biển quan trọng hàng đầu thế giới. Khoảng 40% nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới đi qua eo biển hẹp này.

Sau khi chính phủ và hải quân Iran tuần này tung ra một loạt những lời đe dọa về việc sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz nếu phương Tây tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp dầu khí nước này, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua đã cảnh báo, những hành động như thế “sẽ không được dung thứ".

Mỹ cũng tuyên bố sẽ duy trì sự hiện diện hải quân ở vùng Vịnh để đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới không bị cản trở.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ và phương Tây leo thang sau khi ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) cách đây 3 tuần đã quyết định thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 của thế giới đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng một lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Iran. Đây là một biện pháp nhằm gia tăng sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Bất chấp sức ép dồn dập mà phương Tây nhằm vào Iran bằng những biện pháp trừng phạt liên tiếp với mức độ ngày càng mạnh mẽ, Tehran vẫn kiên quyết không chịu lùi bước.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ